Kiều Trinh tâm sự: “Cha của em mất trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, em đang sống cùng bà ngoại tuổi đã cao. Em rất vui khi nhận được học bổng, giúp trang trải chi phí học tập. Em sẽ cố gắng học tập, có việc làm ổn định để sau này đỡ đần bà ngoại”.

Cũng như Kiều Trinh, em Phan Thị Ngọc Hoa (lớp 8, Trường THCS Phạm Đình Hổ, quận 6) bày tỏ vui mừng khi được nhận học bổng, phương tiện học tập từ Chương trình “Vòng tay yêu thương”. Người cha của Ngọc Hoa không may mất vì dịch bệnh. Mẹ của Hoa vừa bán thức ăn sáng vừa đi làm thêm để chăm lo việc học tập của hai con. Ngọc Hoa tâm sự: “Nhìn mẹ vất vả, em thương lắm. Em sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng các nhà hảo tâm và sự hy sinh, vất vả của mẹ”.

leftcenterrightdel
Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh vận động nhà hảo tâm trao quà tặng trẻ em mồ côi do dịch bệnh. 

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vừa qua, Hội LHPN Việt Nam TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị, nhà hảo tâm triển khai Chương trình “Vòng tay yêu thương”, kịp thời kết nối, vận động các nguồn lực xã hội chăm lo cho trẻ em mồ côi vì dịch bệnh. Ngoài việc hỗ trợ một trẻ mồ côi (kinh phí 18-24 triệu đồng/năm) cho đến lúc đủ 18 tuổi, mục tiêu của chương trình còn hướng đến quan tâm đời sống sức khỏe, tinh thần, tạo điều kiện cho các em được học tập và có việc làm khi trưởng thành. Theo đồng chí Trần Thị Huyền Thanh, Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam TP Hồ Chí Minh, chương trình mong muốn giúp trẻ em mồ côi ổn định cuộc sống, được hưởng các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật. Đồng thời kết nối, nhận nuôi dưỡng, đỡ đầu trẻ mồ côi, hỗ trợ tư vấn tâm lý, giúp trẻ giảm bớt những tổn thương, mạnh mẽ vượt qua khó khăn, tiếp sức lâu dài để trẻ mồ côi tự tin bước tiếp vào đời.

Cùng với tổ chức hội phụ nữ, các cơ sở đoàn, hội, đội của thành phố đã chủ động triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phù hợp để chăm lo, hỗ trợ đội viên, học sinh bị ảnh hưởng do dịch bệnh được tiếp tục đến trường học tập và rèn luyện. Nhiều hoạt động được tổ chức hiệu quả như Chương trình “Máy tính trao tay, nắm ngay kiến thức”, trao tặng học bổng bảo trợ học tập, tặng quần áo, sữa, nhận đỡ đầu... Hiện một số cơ sở đoàn còn triển khai các công trình thanh niên “Lớp học yêu thương” chăm lo cho thanh, thiếu nhi chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đồng chí Trần Thu Hà, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố cho biết: “Đại dịch Covid-19 đã để lại nhiều nỗi đau mất cha mẹ, người thân với các em thiếu nhi. Đó là nỗi đau không gì có thể bù đắp được. Hơn lúc nào hết, các em rất cần sự quan tâm đặc biệt và giải pháp hỗ trợ toàn diện để vững bước trên con đường trưởng thành phía trước. Tổ chức đoàn, hội, đội tại thành phố đã vận động, phối hợp với nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đồng hành chăm lo trẻ em mồ côi vì dịch bệnh, để các em luôn được tiếp sức trong cuộc sống và học tập. Chỉ riêng trong dịp Tết Nguyên đán 2022 vừa qua, tổng kinh phí vận động chăm lo cho các trẻ em hoàn cảnh khó khăn, mồ côi vì dịch Covid-19 của tuổi trẻ thành phố là hơn 37 tỷ đồng”.

Bài và ảnh: TRẦN BẢO