Theo đó, các quận, huyện khẩn trương rà soát, lập danh mục những khu đất công được quy hoạch là đất công viên cây xanh nhưng đang cho thuê, sử dụng vào mục đích khác, báo cáo, đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu với UBND thành phố có kế hoạch thu hồi đất để xây dựng công viên. Đồng thời, UBND thành phố giao UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức thực hiện trồng mới và cải tạo cây xanh trên địa bàn quản lý. Các địa phương tiếp tục thực hiện việc thu thập cơ sở dữ liệu công viên, cây xanh tại một số khu vực trên địa bàn, làm cơ sở xây dựng kế hoạch trồng và cải tạo cây xanh cho thành phố...

leftcenterrightdel
Diện tích cây xanh bình quân đầu người của Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng đạt gần 9m2/người, cao nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: hanoimoi.com.vn 

 

Hiện nay, phát triển đô thị xanh là xu hướng phát triển thích hợp với các đô thị có lợi thế vùng khí hậu và địa hình tự nhiên phong phú. Theo nhìn nhận của nhiều chuyên gia, chỉ xét riêng yếu tố sinh thái mà chủ yếu là mảng xanh thì tỷ lệ cây xanh, mặt nước, công viên ở TP Hồ Chí Minh so với tiêu chuẩn hiện tại đạt mức thấp. Các khu đô thị mới thiếu vắng không gian công cộng, như: Quảng trường, vườn hoa, công viên, cây xanh..., làm hạn chế chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị. Các quận nội thành đều có quy hoạch diện tích mảng xanh tối thiểu, nhưng trên thực tế, việc trồng cây xanh bổ sung hoặc phát triển công viên chưa đạt như mong muốn. Trong khi đó, đề án phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn giai đoạn 2021-2030, TP Hồ Chí Minh hướng tới mục tiêu đến năm 2025 sẽ tăng thêm tối thiểu 150ha đất công viên công cộng, tăng thêm 10ha mảng xanh công cộng trên địa bàn. Mục tiêu đến năm 2030, đất công viên ở thành phố đạt 1m2/người, tổng diện tích cây xanh nâng lên 3-4m2/người.

Để đạt được mục tiêu đề ra, các cấp, các ngành của thành phố đang tích cực triển khai mở rộng mảng xanh gắn với bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm, chống ngập úng mùa mưa, giữ ẩm mùa khô và tạo cảnh quan xanh. Đồng chí Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP Hồ Chí Minh cho biết: “Gần đây, thành phố quan tâm chỉ đạo nâng cấp, cải tạo, phát triển mảng xanh đô thị tạo môi trường sống trong lành. Các quận nội thành đã tận dụng quỹ đất trồng cây xanh dải phân cách, cây xanh ven sông, cải tạo môi trường... vì một đô thị xanh”.

Điểm nhấn là các tuyến kênh, rạch được giải tỏa, làm sạch và trồng thêm nhiều cây xanh trên các tuyến đường ven kênh và bảo vệ khu sinh quyển Cần Giờ, nhằm giữ “lá phổi xanh” cho thành phố. Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục triển khai quy hoạch hợp lý mảng xanh trong xây dựng cơ sở hạ tầng; kêu gọi đầu tư vào hệ thống công viên cây xanh, kết hợp với các dịch vụ vui chơi, giải trí gắn liền với công viên để tăng diện tích mảng xanh cho đô thị trong thời gian tới.

CHÂU GIANG