"Khi tham gia hỗ trợ y sĩ, bác sĩ nơi tâm dịch, tôi rất háo hức muốn được dấn thân, trải nghiệm ở những nơi khó khăn, gian khổ và nguy hiểm. Tôi xác định phục vụ tại bệnh viện sẽ rất vất vả, nguy cơ lây nhiễm cao nhưng tôi có đức tin. Đó là động lực giúp tôi hoàn thành tốt phần việc thiện nguyện của mình", nữ tu Hoàng Thị Thùy, phục vụ tại Bệnh viện Hồi sức chuyên sâu điều trị Covid-19 TP Hồ Chí Minh chia sẻ.

leftcenterrightdel
Các tình nguyện viên tôn giáo được cấp ủy, chính quyền TP Hồ Chí Minh khen thưởng. 

Theo TNV Nguyễn Phương Linh, gần hai tháng phục vụ tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16, quận 7 (TP Hồ Chí Minh), nữ tu không thể quên hình ảnh bệnh nhân vật lộn với Covid-19 để giành sự sống... Khi ca trực kéo dài, áp lực lớn, TNV Nguyễn Phương Linh luôn nỗ lực đóng góp tâm sức cao nhất, tham gia chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Còn TNV theo đạo thiên chúa Đinh Thị Thúy, phục vụ tại Bệnh viện dã chiến quận 7 cũng có những ngày tháng rất đáng nhớ. Chứng kiến nhiều bệnh nhân có biểu hiện tâm lý hoang mang, lo sợ, chị đã gặp gỡ động viên, chăm sóc, giúp đỡ tận tình để họ bớt lo lắng và tự tin hơn. Nhiều ngày chăm sóc những bệnh nhân ăn uống kém, chị kiên nhẫn chăm sóc, đút cháo, giúp bệnh nhân vượt qua bạo bệnh.

Đó là ba trong số hàng nghìn tấm gương TNV tôn giáo tham gia chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh thời gian qua. Hành trình tình nguyện hỗ trợ bệnh nhân tại các bệnh viện điều trị Covid-19 của các TNV tôn giáo mang đầy tình yêu thương, với sự cống hiến hết mình, khơi dậy truyền thống đoàn kết giữa đại dịch.

Trong thời gian qua, hưởng ứng lời vận động kêu gọi của thành phố, các tổ chức tôn giáo, cơ sở tôn giáo đã có nhiều hình thức tuyên truyền, vận động mọi người phát huy tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết, tinh thần sẵn sàng dấn thân nơi tâm dịch, đến nơi đang thiếu, đến với bệnh nhân Covid-19 đang cần và đối diện với sự sống còn của con người tại các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19.

Bác sĩ Châu Phú Thi, Trưởng nhóm hồi sức Bệnh viện hồi sức chuyên sâu điều trị Covid-19 thành phố cho biết: "Chúng tôi rất trân trọng tấm lòng thiện nguyện của các TNV tôn giáo. Ngoài công tác điều trị, điều quan trọng nhất để phục hồi của bệnh nhân là về tâm lý và dinh dưỡng... Chính các TNV tôn giáo đã đảm nhận rất tốt phần việc đó, là sợi dây kết nối giữa người bệnh với nhân viên y tế, tiếp thêm động lực, tinh thần để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ nơi tuyến đầu".

Bài và ảnh: PHÚC NGUYỄN