Những tín hiệu tích cực, đột phá

Đến TP Hồ Chí Minh những ngày đầu tháng 4-2022, du khách đều có cảm nhận về sức sống nhộn nhịp, sôi động và khí thế sản xuất, kinh doanh sôi nổi, ít ai ngờ được nơi đây chỉ 3, 4 tháng trước đã phải trải qua những đau thương, mất mát do đại dịch Covid-19 gây ra. Bức tranh về sự phục hồi sau dịch Covid-19 không chỉ mang lại nhiều niềm vui mà còn là sự ngỡ ngàng đến ngạc nhiên. Đồng chí Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cho biết: "Kể từ khi mở cửa trở lại từ ngày 1-10-2021, ngay trong quý I-2022, thành phố đã dồn sức cho các hoạt động phục hồi kinh tế, từng bước phục hồi vững chắc, tạo niềm tin cho hệ thống chính quyền, người dân và doanh nghiệp. Đến hết tháng 3-2022, hầu hết doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh; nhiều cơ sở, doanh nghiệp tái cơ cấu đã đăng ký hoạt động. Tại các khu công nghiệp-khu chế xuất, 100% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, tỷ lệ này ở ngoài khu công nghiệp là hơn 90%". 

leftcenterrightdel
Công nhân Công ty Cổ phần May Nhà Bè tích cực sản xuất tại phân xưởng. 

Kết quả phục hồi kinh tế của TP Hồ Chí Minh thể hiện rõ nét qua những đánh giá, thống kê cụ thể. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) quý I-2022 ước tăng 1,88% so với cùng kỳ. Từ mức giảm sâu ở quý III và quý IV-2021 lần lượt là 24,97% và 11,64%, đến nay kinh tế thành phố đã đạt mức tăng trưởng dương. Tổng thu ngân sách nhà nước thực hiện ước đạt 121.037 tỷ đồng, tăng 9,41% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 11,9 tỷ USD. So với cùng kỳ, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của thành phố ước tăng 1,04%. Tổng thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện 121.000 tỷ đồng, đạt 31,31% dự toán và tăng 9,41% so với cùng kỳ; trong đó, thu nội địa ước thực hiện 89.500 tỷ đồng, đạt 33,15% dự toán, tăng 10,42% so với cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước thực hiện 31.500 tỷ đồng, đạt 27,04% dự toán, tăng 6,65% so với cùng kỳ. Một trong những lĩnh vực phục hồi ấn tượng, thể hiện sự nhạy bén, sáng tạo, quyết tâm lớn trong triển khai các giải pháp đó là ngành du lịch. TP Hồ Chí Minh đã khôi phục, triển khai nhiều sự kiện, hội nghị kết nối du lịch nội địa, thúc đẩy khôi phục du lịch quốc tế, tổ chức các đoàn du lịch quốc tế quay trở lại TP Hồ Chí Minh...

Giữ vững đà phục hồi đồng bộ, vững chắc

Tín hiệu phục hồi tích cực trên nhiều lĩnh vực cho thấy TP Hồ Chí Minh đang đi đúng hướng, đạt hiệu quả cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Hiện nay, năng lượng phục hồi của doanh nghiệp, nhân dân thành phố là rất lớn. Tại cuộc họp về tình hình kinh tế-xã hội quý I-2022 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II-2022 của UBND TP Hồ Chí Minh, nhiều nội dung, lĩnh vực vẫn chưa đạt được như kỳ vọng đã được phân tích, đánh giá và bàn giải pháp cụ thể. Chẳng hạn, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm, một số ngành công nghiệp chủ lực (điện tử, xây dựng, dịch vụ...) còn chậm phục hồi, có lĩnh vực còn tăng trưởng âm; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giảm mạnh... Những hạn chế này cần sớm được giải quyết vì có tác động ảnh hưởng lớn đến thực hiện nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố năm 2022, gắn với mức tăng trưởng GRDP trên địa bàn đạt 6%-6,5%.

Nhằm tháo gỡ các khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng, phục hồi sau dịch Covid-19, TP Hồ Chí Minh tiếp tục bám sát chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành với doanh nghiệp”. Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, trên cơ sở tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, các sở, ngành, địa phương cần nhận diện và gỡ vướng các điểm nghẽn, trong đó tập trung đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; quy chế phối hợp giải quyết thủ tục hành chính; nghiên cứu các mô hình cung cấp dịch vụ công phù hợp đối với các đề án, kế hoạch. Đặc biệt, cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến mời gọi đầu tư vào các dự án thuộc Đề án xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2017-2025 và Đề án hình thành và phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông thành phố giai đoạn 2020-2025.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tại một hội nghị mới đây đã nhận định: Sự phục hồi mạnh mẽ, đạt tăng trưởng dương trong quý I-2022 của thành phố sau nhiều tháng tăng trưởng âm do đại dịch Covid-19 bùng phát có thể nói là khá bất ngờ. Kết quả này là minh chứng cho sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Trên tinh thần sức mạnh tập thể, mỗi người phải thấy được trách nhiệm của mình trong nhiệm vụ chung. Người đứng đầu mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi đơn vị cần nỗ lực nhiều hơn nữa, dám nghĩ dám làm để duy trì tốt đà tăng trưởng, phục hồi vững chắc, không để đầu tàu kinh tế của đất nước bị chậm lại...

Bài và ảnh: QUÝ MINH