Ai từng gặp ni sư Thích Nữ Nhựt Thành, trụ trì chùa Vĩnh Xương (quận 3), hẳn không thể quên ánh mắt nhân từ và gương mặt phúc hậu của bà. Là hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) quận 3, ni sư luôn phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia đóng góp, chia sẻ vì hạnh phúc của mọi người, mọi nhà. Càng gần gũi với người nghèo, ni sư càng thấu hiểu những khó khăn, vất vả của họ.

Trăn trở rồi hành động, nhiều năm qua, ni sư Thích Nữ Nhựt Thành tổ chức Chương trình “Bếp ăn tình thương” phục vụ hơn 1.000 suất ăn mỗi ngày cho người bệnh nghèo tại 5 bệnh viện trên địa bàn thành phố; chăm lo 3 gia đình hội viên CCB, giúp họ vươn lên thoát nghèo; tặng huyện An Biên (Kiên Giang) 13 giếng nước ngọt...

leftcenterrightdel

Ni sư chùa Bảo Vân (quận Bình Thạnh) trao quà tặng người nghèo. Ảnh: NGUYÊN TÀI 

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát năm 2021, ni sư cùng tăng ni, phật tử tổ chức “Ống gạo ATM tình thương” phát hơn 3 tấn gạo, nấu hơn 12.000 suất ăn phục vụ bà con khu cách ly, tặng hơn 6 tấn rau, củ, quả phục vụ người nghèo; bếp ăn từ thiện chùa Vĩnh Xương nấu hơn 20.000 suất ăn miễn phí cho người dân; chăm lo hương khói tro cốt 50 hội viên CCB và người dân tử vong do dịch Covid-19 chưa có thân nhân đến nhận... Chia sẻ về những việc làm của mình, ni sư Thích Nữ Nhựt Thành bộc bạch: “Phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật. Tôi nguyện làm bằng cả trái tim và tình yêu thương với cộng đồng. Đây cũng là thể hiện lòng tôn kính với đức Phật và thiết thực học tập, làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.

Ở quận Tân Phú, linh mục Đa minh Vũ Đình Thái, Trưởng ban Đoàn kết Công giáo quận, Chánh xứ Giáo xứ Nhân Hòa là tấm gương tiêu biểu có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Trên cương vị của mình, linh mục vận động các giáo xứ, đồng bào giáo dân tiếp tục thực hiện đường hướng “sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”; triển khai thực hiện tốt Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời, đẹp đạo” với nhiều hoạt động mang lại kết quả thiết thực.

Không chỉ chăm lo cho người nghèo, linh mục còn quan tâm đến công tác giáo dục. Từ khi làm Chánh xứ Giáo xứ Nhân Hòa (năm 2017), linh mục đã mở các lớp học tình thương giúp trẻ em hoàn cảnh khó khăn, trẻ em là con em công nhân, người lao động nghèo, được học tập, khôn lớn từng ngày. Tính đến tháng 5-2022, linh mục đã mở được 4 lớp với gần 80 học sinh theo học.

Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, bác ái, đồng bào tôn giáo TP Hồ Chí Minh còn hăng hái tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố xanh-sạch-đẹp. Nhiều mô hình bảo vệ môi trường, không xả rác tùy tiện, vì thành phố văn minh... được các tổ chức tôn giáo duy trì thường xuyên, hiệu quả; tiêu biểu như: “Khu dân cư-họ đạo không rác”, “Giáo họ xanh-sạch-đẹp”, “Thanh, thiếu niên, phật tử và 15 phút bảo vệ môi trường”...

Trong các mô hình đó, thượng tọa Thích Huệ Công, trụ trì chùa Long Hoa (quận 8) là một tấm gương từ bi, hỉ xả, nỗ lực đóng góp vì môi trường sống trong lành, bình yên. Thượng tọa đã phát động phật tử mỗi tháng thả hàng tấn cá phóng sinh xuống kênh Tàu Hủ-Bến Nghé với mong ước xanh-sạch, giảm ô nhiễm cho những dòng kênh. Hay mô hình Câu lạc bộ “Hành trình xanh” của chùa Liên Hoa (quận 11) đều đặn dọn vệ sinh các tuyến đường vào sáng thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. Thượng tọa Thích Duy Trấn, trụ trì chùa Liên Hoa cho biết: "Từ năm 2016, khi TP Hồ Chí Minh phát động Phong trào “15 phút vì thành phố văn minh, sạch, đẹp”, các chư tăng và phật tử chùa Liên Hoa đã tích cực hưởng ứng, dành 15 phút mỗi ngày để dọn dẹp vệ sinh khu vực trước cửa chùa, cửa nhà. Ban đầu chỉ có 2 vị tăng và 3 phật tử, nhưng chỉ sau một tháng đã có 40 người tham gia quét dọn hằng ngày.

Từ đây, Câu lạc bộ “Hành trình xanh” của chùa Liên Hoa chính thức được thành lập với số thành viên không ngừng tăng lên, mở rộng phạm vi dọn dẹp, thu hút đông đảo người dân tham gia. Chùa Liên Hoa cũng là ngôi chùa 24 năm nay không đốt vàng mã. Số tiền tiết kiệm được lên tới hơn 30 tỷ đồng, dành để giúp đỡ bà con gặp hoàn cảnh khó khăn, xây nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, cấp học bổng tặng học sinh hiếu học vùng sâu, vùng xa...

Theo thống kê của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn thành phố có hơn 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh-sạch-đẹp. Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố chia sẻ: "Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tác động tích cực đến tình cảm, ý thức và bổn phận của mỗi người dân, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương, đất nước, yêu thương con người.

Với trách nhiệm công dân, những năm qua đã có hàng nghìn chức sắc, chức việc, nhà tu hành, phật tử, giáo dân tiêu biểu dấn thân vào các hoạt động y tế, xã hội từ thiện, góp sức chăm lo, giúp đỡ người nghèo, người neo đơn, tàn tật... Đó là minh chứng sinh động cho việc học tập và làm theo gương Bác Hồ vĩ đại trong đồng bào tôn giáo ở TP Hồ Chí Minh".

CHÂU GIANG