Tuy các vụ sạt lở không gây thiệt hại về người nhưng làm hư hại nhiều căn nhà và tài sản cá nhân, gây khó khăn lớn cho các hộ dân trong sinh hoạt, đời sống thường ngày.

Hiện nay, thành phố có 32 vị trí sạt lở tại 7 quận, huyện và TP Thủ Đức với tổng chiều dài hơn 17km, ảnh hưởng tới 1.341 hộ dân. Trong đó, TP Thủ Đức và huyện Nhà Bè là hai địa phương có nhiều vị trí sạt lở nhất. Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết: Để chủ động khắc phục nguy cơ sạt lở, thành phố đề ra mục tiêu hoàn thành bồi thường, di dời 6.500 căn hộ, tổng vốn đầu tư 19.280 tỷ đồng để thực hiện 25 dự án trong giai đoạn 2021-2025. Hiện 25/32 vị trí sạt lở đã được lập dự án xây dựng kè với tổng mức đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng. Sở sẽ phối hợp với các ngành và địa phương liên quan tiếp tục đẩy nhanh thực hiện kế hoạch để bảo đảm an toàn cho người dân.

leftcenterrightdel
Nhà ở ven kênh Đôi (quận 8) tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Nhiều năm nay, TP Hồ Chí Minh đã quan tâm đầu tư khắc phục tình trạng sạt lở, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di dời đến nơi an toàn. Tuy nhiên, do quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, tình trạng san lấp, xây dựng lấn chiếm hành lang an toàn bờ sông, kênh, rạch, hồ chứa nước không phép, trái phép vẫn xảy ra, làm gia tăng tải trọng sát mép bờ sông, thu hẹp dòng chảy dẫn đến biến đổi dòng chảy, xuất hiện hàm ếch, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất. Mặt khác, tình trạng xả rác xuống kênh, rạch gây tắc nghẽn dòng chảy, ảnh hưởng đến tiêu thoát nước vẫn còn tiếp diễn... Trong khi đó, các dự án cải tạo, hồi sinh kênh, rạch và di dời hộ dân sống dọc tuyến kênh vẫn đang chờ vốn.

Với quyết tâm chỉnh trang đô thị, bảo vệ an toàn cho nhân dân, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Hồ Chí Minh đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án kè chống sạt lở trong thời gian ngắn nhất, để sớm hoàn thành các dự án. UBND các địa phương có vị trí sạt lở thông báo, cảnh báo cho nhân dân trong khu vực có nguy cơ sạt lở biết để chủ động phòng tránh và di dời ra khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm đến nơi an toàn. Theo Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, giai đoạn 2021-2025, UBND thành phố đặt mục tiêu chỉnh trang và phát triển đô thị, phấn đấu hoàn thành bồi thường, di dời 6.500 căn nhà ven và trên kênh, rạch; đồng thời kết hợp thực hiện các dự án cải tạo kênh, rạch, chỉnh trang đô thị, khắc phục nguy cơ sạt lở. Trước mắt, thành phố kiểm tra, rà soát, khắc phục ngay những “điểm đen” đặc biệt nguy hiểm nhằm bảo vệ tính mạng người dân và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Bài và ảnh: THÙY VÂN