Đây là lần đầu tiên họ được trải nghiệm đạp xe vòng quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ và một số tuyến đường lân cận trong quận 1.

Dù lộ trình đi qua những tuyến phố thân quen nhưng đạp xe lại mang tới những cảm giác mới mẻ, thích thú cho đôi bạn trẻ. Phương Anh cho biết: "Có lẽ khi đạp xe đạp với tốc độ chậm nên chúng tôi dễ dàng bắt gặp những khoảnh khắc của cuộc sống. Ngoài ra, chúng tôi có thể dừng lại bất kỳ lúc nào để tham quan, tìm hiểu hoặc chụp hình một cách thoải mái mà không phải lo nghĩ chuyện đỗ xe".

leftcenterrightdel
 Người dân thành phố tham gia trải nghiệm xe đạp công cộng

Loại hình phương tiện công cộng mới tại TP Hồ Chí Minh dù được triển khai chưa lâu nhưng đang thu hút đông đảo người dân và khách du lịch trải nghiệm. Trước đó, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khai trương dịch vụ xe đạp công cộng ở trung tâm quận 1. Theo đó, có khoảng 500 xe đạp được đặt ở 43 vị trí trên vỉa hè một số tuyến đường quận 1, gần các trạm dừng, nhà chờ xe buýt, công viên để phục vụ việc đi lại của người dân và du khách với các chặng đường ngắn.

Người dân muốn sử dụng chỉ cần vài thao tác đơn giản, tải về miễn phí và cài đặt ứng dụng TNGO trên điện thoại thông minh. Giá vé giai đoạn thí điểm được tính theo thời gian, cụ thể 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút... Theo cơ quan chức năng, việc thí điểm cho thuê xe đạp công cộng ở trung tâm thành phố nhằm tạo thêm sự lựa chọn về phương thức giao thông cho người dân và du khách tham quan khu vực trung tâm thành phố; đồng thời, góp phần hạn chế xe cá nhân, hỗ trợ kết nối giao thông công cộng trên địa bàn.

Đạp xe đang là xu hướng hoạt động ngoài trời sau thời gian dài giãn cách xã hội do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Theo đại diện lãnh đạo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, mô hình xe đạp công cộng phù hợp để tích hợp trong các tour quảng bá cho du lịch xanh và bắt kịp lối sống hiện đại.

Trải nghiệm đạp xe sẽ làm mới các điểm đến của thành phố, mang đến cho du khách góc nhìn khác biệt khi đi qua những công trình lịch sử, văn hóa và cuộc sống đô thị năng động, hiện đại. Trước khi có xe đạp công cộng, ngành du lịch thành phố cũng đã triển khai các tour du lịch nội đô thành phố, ưu tiên sử dụng xe đạp trong lộ trình tham quan.

Nếu mô hình xe đạp công cộng thành công, thành phố sẽ xem xét triển khai mở rộng ở phạm vi lớn hơn, có thể là các địa bàn quận 1, quận 3, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ngoài ra, trong tương lai, thành phố có thể triển khai thêm những phần đường dành riêng cho xe đạp trong thành phố, tạo sự an toàn cho người dân.

Bài và ảnh: HOÀNG NGÂN