Trong những ngày đầu năm mới, Hồ Văn Ý vinh dự lần đầu được bình chọn vào tốp 10 vận động viên thể thao tiêu biểu toàn quốc (giải thưởng do Tổng cục Thể dục thể thao, Ủy ban Olympic Quốc gia, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tạp chí Thể thao phối hợp tổ chức). Trước đó ít ngày, chàng trai quê Điện Bàn, Quảng Nam vừa có tên trong danh sách đề cử giải thưởng Quả bóng vàng futsal Việt Nam.

Hồ Văn Ý đóng góp quan trọng giúp câu lạc bộ (CLB) Thái Sơn Nam giành ngôi vô địch quốc gia năm thứ tư liên tiếp, còn bản thân anh giành danh hiệu Thủ môn xuất sắc nhất Giải vô địch quốc gia futsal 2021. Hồ Văn Ý cũng đã thi đấu ấn tượng với vô số pha cứu thua ngoạn mục, cùng đội tuyển quốc gia lần thứ hai liên tiếp vào đến vòng 16 FIFA World Cup futsal.

leftcenterrightdel
 Hồ Văn Ý - chốt chặn vững chắc của đội tuyển futsal Việt Nam.Ảnh: THANH THÔNG

Trước khi gắn bó với futsal, Hồ Văn Ý là sinh viên theo học chuyên sâu bóng chuyền tại Trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng và ấp ủ giấc mơ trở thành thầy giáo ở bộ môn thể thao này. Tuy vậy, trong một dịp được bạn bè rủ tham gia thi đấu bóng đá giao lưu, tài bắt bóng ấn tượng của chàng thủ môn nghiệp dư đã lọt vào “mắt xanh” của Ban huấn luyện CLB futsal Hoàng Thư Đà Nẵng.

Chưa bao giờ có ý định theo đuổi con đường trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, lại ở một “phân nhánh” không nhiều tính hấp dẫn như futsal, nhưng Hồ Văn Ý hòa mình rất nhanh với môi trường tập luyện mới tại Hoàng Thư Đà Nẵng trước khi nghe theo lời mời hấp dẫn của huấn luyện viên (HLV) Bruno Garcia để gia nhập CLB Thái Sơn Nam ở TP Hồ Chí Minh.

“Văn Ý là một trong những thủ môn xuất sắc nhất châu Á. Trong khu vực Đông Nam Á, cậu ấy chắc chắn là số 1. Tôi và Bruno Garcia tới xem một trận đấu của Văn Ý tại Đà Nẵng và thực sự ấn tượng với cách cậu ấy chơi bóng. Cậu ấy được gọi lên tập trung đội tuyển quốc gia ngay sau giải đấu”, HLV Hector Souto người Tây Ban Nha từng dẫn dắt đội tuyển futsal U20 Việt Nam và là thành viên Ban huấn luyện đội tuyển futsal Việt Nam dự World Cup 2016, cho biết.

Luôn tự tin bắt bóng bằng tay mà không cần đến găng để tìm kiếm cảm giác bóng tốt nhất, Hồ Văn Ý cho rằng phản xạ của anh được trui rèn qua từng buổi tập và xuất phát từ nền tảng của những ngày còn chơi bóng chuyền. Anh luôn chọn cho mình tư thế hợp lý cho mỗi tình huống bóng và sẵn sàng với động tác cản phá nhanh nhất có thể. Không ngại những cú sút xa, Văn Ý còn “đọc” trận đấu rất tốt, luôn chọn được vị trí thuận lợi để che chắn các khoảng trống, đồng thời giao tiếp trên sân rất nhiều với đồng đội, điều mà bất kỳ HLV nào cũng sẽ đòi hỏi cầu thủ của mình tuân thủ và thực hiện tốt nhất.

Không cầu thủ futsal nào xuất sắc hơn anh trong suốt một năm qua, điều khiến những nhà chuyên môn và các nhà báo thể thao bình chọn anh vào danh sách các vận động viên tiêu biểu toàn quốc năm 2021. Từ những đóng góp xứng đáng trong cả màu áo CLB Thái Sơn Nam lẫn đội tuyển quốc gia, chàng trai xứ Quảng lập nghiệp ở phương Nam đã được vinh danh trên quê hương mới với danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh”.

MINH THÔNG