Các em đều tự giác đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách, di chuyển trật tự theo hướng dẫn phân luồng của nhà trường. Em Nguyễn Thiên Ân, học sinh khối lớp 11 cho biết: "Được trở lại trường học trực tiếp, em rất vui, nhưng bố mẹ thì vẫn còn những băn khoăn, lo lắng vì dịch bệnh. Chứng kiến nhà trường hướng dẫn thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch (PCD) nên bố mẹ em cũng yên tâm hơn. Sau thời gian dài học trực tuyến, được trở lại học trực tiếp giúp em củng cố lại kiến thức nhằm đạt kết quả tốt trong kỳ thi cuối học kỳ 1".

leftcenterrightdel
Sát khuẩn tay tại Trường THCS - THPT Phan Châu Trinh, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh 

Từ ngày 4-1, TP Hồ Chí Minh chính thức cho học sinh các khối 7, 8, 9, 10, 11 và 12 trở lại trường học trực tiếp. Theo thống kê của ngành giáo dục thành phố, khối lớp 10 đến lớp đạt 85%, khối 11 đạt 92%, khối lớp 7 và khối 8 đạt 87%... Tâm lý chung của thầy và trò đều phấn khởi. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, ngành giáo dục thành phố đã chủ động phối hợp với các ban, ngành triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tổ chức học tập trực tiếp có chất lượng gắn với thực hiện tốt công tác PCD Covid-19, bảo đảm an toàn cao nhất cho học sinh.

Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã phối hợp với Sở Y tế rà soát, tham mưu điều chỉnh bộ tiêu chí an toàn đối với cơ sở giáo dục, tiếp tục triển khai các hướng dẫn chuyên môn về phương án tổ chức học tập trực tiếp phù hợp với từng cấp học, bậc học, linh hoạt theo cấp độ dịch Covid-19 sát từng địa bàn. Các nhà trường cũng linh động bố trí các khối học lệch giờ và bố trí chỗ ngồi cho học sinh bảo đảm giãn cách, chia sân trường thành các khu vực giúp học sinh vận động, tập thể dục phù hợp, tránh tụ tập đông.

Các lớp học đều được vệ sinh, khử khuẩn, mở cửa thông thoáng và không bật máy lạnh. Từng nhà trường có kế hoạch, phương án PCD sát thực tế cũng như trang bị thêm vật tư, thiết bị y tế và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, chuẩn bị phòng cách ly, sẵn sàng các tình huống khi có F0... Nhiều trường ưu tiên tổ chức học hai buổi đối với học sinh cuối cấp, các khối còn lại chỉ học một buổi hoặc học cách nhật, kết hợp chặt chẽ giữa học tập trực tiếp với trực tuyến.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các ban, ngành tham mưu cho UBND thành phố hỗ trợ xét nghiệm nhanh Covid-19 và định biên nhân viên y tế cho các trường học. Trước đó, các địa phương đã chủ động cải tạo, sửa chữa, nâng cấp cơ sở giáo dục được trưng dụng làm điểm phục vụ công tác PCD Covid-19.

Các thầy, cô giáo chủ động thông tin, phổ biến cụ thể kế hoạch học tập, nội dung, biện pháp PCD đến cha mẹ học sinh. Bên cạnh đó, thành phố quan tâm hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn do tác động bởi dịch Covid-19, bảo đảm học sinh đến trường trong điều kiện tốt nhất.

Bài và ảnh: THU NGUYỄN