Đây là một nội dung quan trọng trong việc hợp tác toàn diện giữa Trường PTNK với 7 cơ sở đào tạo thành viên ĐHQG TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác sẽ thúc đẩy sự phát triển hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng quỹ học bổng hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và có thành tích học tập xuất sắc của Trường PTNK.

Sau 26 năm phát triển, Trường PTNK là nơi ươm mầm nhiều thế hệ học sinh tài năng với 1.120 giải quốc gia và 50 giải quốc tế. Trong ba năm gần đây, trung bình mỗi năm học, Trường PTNK có khoảng 150 học sinh trúng tuyển vào các cơ sở đào tạo thành viên ĐHQG TP Hồ Chí Minh, khoảng 40% học sinh đi du học nước ngoài. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Trường PTNK thu hút mỗi năm gần 3.000 thí sinh đăng ký tham gia. Từ năm 2022, nhà trường cải tiến trong phương thức tuyển sinh và đào tạo lớp 10 thông qua việc hình thành các lớp chuyên theo lĩnh vực: Khoa học tự nhiên và công nghệ, khoa học xã hội.

leftcenterrightdel
Trường Phổ thông Năng khiếu ký kết hợp tác toàn diện với 7 cơ sở đào tạo thành viên ĐHQG TP Hồ Chí Minh. 

Sự hợp tác giữa Trường PTNK với 6 trường đại học và Khoa Y của ĐHQG TP Hồ Chí Minh là nền tảng vững chắc để xây dựng môi trường tốt về vấn đề đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao tặng học bổng và tổ chức hoạt động ngoại khóa, thực hành cho học sinh năng khiếu. Theo GS, TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Hiệu trưởng Trường PTNK, sự hợp tác sẽ tập trung vào các hoạt động như: Liên thông bậc học phổ thông và đại học; mời các chuyên gia, giảng viên đại học thỉnh giảng tại Trường PTNK; phối hợp tổ chức các hoạt động hướng nghiệp; rèn luyện tư duy đổi mới sáng tạo; sử dụng các phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu của các cơ sở đào tạo để phục vụ nghiên cứu khoa học nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường PTNK. Sự hợp tác này chính là cam kết của nhà trường PTNK đến học sinh về môi trường giáo dục công bằng và phù hợp, để tất cả học sinh trúng tuyển đều có cơ hội học tập tốt nhất.

Nét nổi bật trong hợp tác của Trường PTNK với các thành viên ĐHQG TP Hồ Chí Minh chính là mỗi cơ sở đào tạo đồng hành với Trường PTNK trong việc tài trợ, huy động nguồn lực cho quỹ học bổng của nhà trường. Trong đó, mỗi cơ sở đào tạo sẽ trao tặng học bổng tương đương học phí một năm bậc đại học dành cho học sinh thuộc tốp 10 điểm học tập của Trường PTNK và trúng tuyển vào các cơ sở đào tạo đáp ứng các tiêu chí cấp học bổng. Ngoài ra, sẽ trao tặng tối thiểu 10 suất học bổng mỗi năm, tương đương học phí một năm học phổ thông cho các học sinh trúng tuyển lớp 10 Trường PTNK có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và học sinh có kết quả trúng tuyển cao nhất tương ứng với mỗi lớp chuyên.

Đánh giá về hoạt động hợp tác này, PGS, TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Trong chiến lược phát triển, Trường PTNK phải là cơ sở ươm mầm những học sinh tài năng để phát triển mạnh hơn, tạo ra giá trị, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước. Sự hợp tác giữa các trường theo đúng định hướng của ĐHQG TP Hồ Chí Minh với quyết tâm xây dựng Trường PTNK thành một mô hình giáo dục phổ thông tiên tiến, vươn tầm khu vực”.

Bài và ảnh: MẠNH QUANG