Đây là giải pháp hữu hiệu, được ví như "kiềng 3 chân" nhằm gắn kết mối quan hệ giữa đơn vị, địa phương và gia đình quân nhân; tăng cường chất lượng quản lý, giáo dục bộ đội trong thời gian qua.

Tại buổi gặp mặt, chỉ huy trung đoàn thông báo tình hình tư tưởng, huấn luyện, rèn luyện của CSM từ ngày về đơn vị; kết quả các hoạt động tăng gia sản xuất, văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, đặc biệt là sự thích nghi với môi trường quân ngũ và tinh thần đoàn kết, gắn bó, yêu thương, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo quận 6 (TP Hồ Chí Minh) gặp gỡ, tặng quà chiến sĩ mới Trung đoàn Gia Định. 

Cũng tại buổi gặp mặt, đại diện lãnh đạo địa phương và gia đình CSM được tham quan doanh trại, chứng kiến cán bộ, chiến sĩ của đơn vị hoạt động thể thao, tăng gia sản xuất, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh... Xúc động trước sự tiến bộ của con trai từ khi nhập ngũ, ông Đỗ Văn Nam, ngụ tại quận 6 (TP Hồ Chí Minh), bộc bạch: "Trước đây, rất ít khi cháu quan tâm đến cha mẹ, đi chơi với bạn mấy ngày cũng chẳng gọi điện về nhà, ngủ dậy không gấp chăn màn, giày dép vứt lộn xộn...

Vậy mà mấy tuần nay, chủ nhật nào cháu cũng gọi điện về căn dặn ba mẹ giữ gìn sức khỏe, động viên em cố gắng học hành, lễ phép với người trên. Gia đình tôi rất cảm ơn chỉ huy đơn vị đã giáo dục con tôi khôn lớn, trưởng thành".

Không chỉ được thông tin về kết quả học, rèn của chiến sĩ, đại diện địa phương và gia đình còn được gặp gỡ, trò chuyện với các chiến sĩ là thân nhân, thanh niên của địa phương đang công tác tại đơn vị. Lãnh đạo địa phương ân cần động viên, căn dặn các CSM phát huy truyền thống của đơn vị và thành phố anh hùng, vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Bắc Nam, Phó bí thư Thường trực Quận ủy quận 10 chia sẻ: “Tận mắt thấy cơ ngơi đơn vị khang trang, sạch đẹp; cán bộ gần gũi, chu đáo và được trò chuyện với các CSM, tôi rất vui mừng vì sự trưởng thành của các cháu trong môi trường quân đội. Ai cũng chững chạc hơn, rắn rỏi hơn, có ý thức phấn đấu, rèn luyện tốt, không phụ lòng mong mỏi của gia đình và địa phương. Kết quả đó có công sức rất lớn của các đồng chí cán bộ, chỉ huy đơn vị”.

Nhiều năm nay, vào ngày nghỉ, dịp lễ, Tết, các địa phương thuộc TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ thường liên hệ với lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị quản lý, huấn luyện CSM để tổ chức lên thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ. Các gia đình có con nhập ngũ cũng thường lên thăm thân nhân mỗi khi thuận tiện và được sự nhất trí của cấp có thẩm quyền.

Theo Trung tá Nguyễn Thành Trung, Chính ủy Trung đoàn Gia Định, việc gặp gỡ lãnh đạo địa phương và đại diện gia đình chiến sĩ được coi là một trong những biện pháp hiệu quả nhằm tăng cường phối hợp giữa đơn vị, địa phương và gia đình để quản lý, giáo dục chiến sĩ; đồng thời nâng cao hiểu biết, chia sẻ và cộng đồng trách nhiệm vì sự tiến bộ, trưởng thành của chiến sĩ.

Bài và ảnh: NAM HUY