“Dạ được, anh mang lên để cụ ăn cho nóng”... Đó là những câu đối thoại đời thường nhưng đầy tình nghĩa tại khu vực tổ chức “Nồi cháo yêu thương” của Bệnh viện TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Nồi cháo ấy dành cho tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có nhu cầu, được Phòng Công tác xã hội của bệnh viện, phối hợp với các nhà hảo tâm thực hiện vào sáng chủ nhật hằng tuần.

leftcenterrightdel
Bệnh nhân ở Bệnh viện TP Thủ Đức đón nhận những tô cháo nghĩa tình. 

Sau thời gian phải tạm nghỉ do giãn cách xã hội, các tình nguyện viên, nhân viên của bệnh viện tiếp tục duy trì trở lại nồi cháo nghĩa tình từ đầu tháng 11-2021. Với phương châm “hạnh phúc là cho đi”, rất nhiều nhà hảo tâm đã quyên góp, hỗ trợ Phòng Công tác xã hội cả về vật chất, tinh thần, công sức để mang đến những tô cháo chan chứa yêu thương, làm ấm lòng bệnh nhân nghèo khó.

Bà Đỗ Thị Vân, 67 tuổi, ở xã Long Thọ (Nhơn Trạch, Đồng Nai) chia sẻ: “Tôi nằm viện gần một tháng nay. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, neo người, nên tôi phải tằn tiện và tự phục vụ. Nhờ “nồi cháo yêu thương” mà tôi và nhiều bệnh nhân khác vơi bớt khó khăn. Cuối tuần nào tôi cũng được ăn tô cháo thơm ngon, bổ dưỡng”.

Tại Bệnh viện TP Thủ Đức, mỗi tháng có khoảng 6.000 bệnh nhân nhập viện cấp cứu, điều trị, trong đó hơn 500 ca thuộc diện gia đình khó khăn. Tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú khá cao, nhất là những trường hợp bệnh nặng, điều trị dài ngày. Thấu hiểu hoàn cảnh và nỗi vất vả của bệnh nhân nên bệnh viện triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ; trong đó có mô hình “Phiên chợ 0 đồng”, “Nồi cháo yêu thương”... Ý tưởng nấu cháo dinh dưỡng hỗ trợ bệnh nhân nghèo do chị Bùi Tuyết Nhung, nhân viên bán hàng tại siêu thị trong bệnh viện đề xuất. Chị Nhung tâm sự: “Trong những mặt hàng tôi bán ở siêu thị thì cháo thịt bằm bán chạy nhất. Dù trời nắng hay mưa, số lượng bệnh nhân mua cháo vẫn rất đông.

Nhiều lần tôi chứng kiến bệnh nhân vào siêu thị mua một suất cháo thôi mà lục hết túi quần, túi áo cũng không đủ 10.000 đồng để trả. Có bệnh nhân mua một suất cháo nhưng chia thành hai phần, một phần ăn sáng, một phần mang về để dành buổi trưa. Lúc đầu, tôi bớt tiền cho họ. Thế nhưng, tôi nhận thấy đây không phải là cách làm hay và không thể giúp được nhiều người, nên tôi bàn với bạn bè trong các phòng, ban của bệnh viện cùng nhau nấu cháo vào những ngày cuối tuần tặng bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn”.

Nồi cháo đầu tiên phục vụ bệnh nhân được thực hiện ngày 26-7-2017. Sáng hôm ấy, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân từ các khoa xuống nhận cháo khá đông. Ai cũng khen ngon và mong được tiếp tục thưởng thức tô cháo bổ dưỡng vào những ngày cuối tuần. “Nhìn ánh mắt bệnh nhân vui mừng đón nhận tô cháo nóng hổi, thơm ngon, tôi thấy lòng mình lâng lâng hạnh phúc và quyết tâm duy trì nồi cháo đều đặn như một sự sẻ chia với bà con trong lúc ốm đau, bệnh tật”, chị Nhung bộc bạch.

Từ đó đến nay, nhóm của chị Nhung đã tặng hơn 16.000 suất cháo cho những trường hợp khó khăn trong bệnh viện. Các nhà hảo tâm cũng hỗ trợ nhiều hơn. Một số sinh viên, thanh niên trên địa bàn tự nguyện tham gia, mang cháo đến tận giường phục vụ bệnh nhân nặng. Chị Bùi Tuyết Nhung cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động hỗ trợ để triển khai một số mô hình thiện nguyện khác nhằm chung tay chia sẻ khó khăn, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân trong thời gian tới”.

Bài và ảnh: TRẦN KIỆT