Với nội dung đối thoại về công tác quản lý xây dựng trên địa bàn phường trong 6 tháng đầu năm 2022, hội nghị đã nhận được gần 20 lượt ý kiến phát biểu trực tiếp xoay quanh các vấn đề: Tình trạng tái vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè ở một số tuyến đường thuộc các khu phố; công tác phối hợp quản lý trật tự xây dựng, cưỡng chế công trình vi phạm; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và nhà ở; cấp phép xây dựng, đền bù giải tỏa, đặc biệt là nhiều dự án quy hoạch “treo” quá lâu làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, an sinh xã hội của người dân...

leftcenterrightdel
Người dân TP Thủ Đức phát biểu ý kiến đối thoại dân chủ với chính quyền, tháng 6-2022. 

Các ý kiến đã được đại diện chính quyền, cơ quan chức năng giải đáp thỏa đáng. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Cúc, Bí thư Đảng ủy phường Hiệp Bình Chánh, chia sẻ: Đối thoại dân chủ với nhân dân vừa giúp cấp ủy, chính quyền và cơ quan chức năng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc của bà con, vừa củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân và phát huy tốt quyền làm chủ của nhân dân trên các lĩnh vực.

Cũng nhằm mục đích phát huy dân chủ, tháo gỡ khó khăn để tạo sự đồng thuận, Đảng bộ các phường, khối dân-chính-đảng TP Thủ Đức thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức đối thoại dân chủ với nhân dân, thanh niên, công nhân... trên địa bàn. Nhờ vậy, nhiều sự việc được phát hiện kịp thời, giải quyết thấu đáo từ cơ sở, hạn chế thấp nhất khiếu nại, tố cáo, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân. Đây chính là một trong những giải pháp hữu ích góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường dân chủ, tin tưởng giữa chính quyền với nhân dân.

Theo đồng chí Cao Văn Minh, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Thủ Đức, thời gian qua, Thành ủy Thủ Đức thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác đối thoại, tiếp dân. Bí thư cấp ủy, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tăng cường đối thoại với nhân dân để khi giải quyết các vấn đề bảo đảm chính xác, khách quan, có tình, có lý và có tính thuyết phục cao.

Các cấp ủy tăng cường quán triệt, tuyên truyền phổ biến văn bản pháp luật liên quan, chủ động tập hợp những vướng mắc trong chính sách pháp luật để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, thay thế phù hợp với thực tiễn và đúng quy định; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc đảng viên, cán bộ, công chức dành nhiều thời gian đi thực tế ở cơ sở, khu dân cử để nắm chắc tình hình và tham mưu đúng, trúng, kịp thời cho cấp ủy, chính quyền giải quyết thỏa đáng nguyện vọng, kiến nghị của nhân dân.

Bà Lê Thị Dung, 64 tuổi, ngụ tại phường Tam Bình (TP Thủ Đức) chia sẻ: "Từ ngày chính quyền, đoàn thể địa phương tăng cường gặp gỡ, đối thoại dân chủ, những ý kiến, nguyện vọng và cả bức xúc của người dân được giải đáp, tiếp thu và xử lý kịp thời nên chúng tôi yên tâm, đồng thuận thực hiện chủ trương, quy định của cấp ủy, chính quyền. Tình cảm và sự gắn kết giữa cán bộ địa phương với nhân dân cũng thêm gắn bó, gần gũi hơn, cùng nhau phấn đấu vì mục tiêu xây dựng thành phố văn minh, giàu đẹp".

Bài và ảnh: TẤN PHÁT