Địa phương tổ chức đầu tiên là TP Thủ Đức. Ngay trước Tết Nguyên đán, BHXH TP Hồ Chí Minh và BHXH TP Thủ Đức phối hợp với UBND 8 phường trên địa bàn trao thẻ BHYT tặng 100 người dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn hoặc trường hợp phải điều trị dài ngày trong bệnh viện. Chương trình trao tặng thẻ BHYT có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tính nhân văn, trách nhiệm của ngành BHXH sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ giảm gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh.

leftcenterrightdel
Trao thẻ bảo hiểm y tế tặng người nghèo tại TP Thủ Đức. 

Theo ông Trần Hữu Phước, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức, để có thêm nhiều người nghèo được giúp đỡ, MTTQ tiếp tục phối hợp với BHXH thành phố tổ chức hiệu quả các chương trình hỗ trợ bổ ích, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng tốt và được thụ hưởng nhiều chế độ hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng sống cho bà con.

Thời gian qua, BHXH TP Hồ Chí Minh tích cực phối hợp tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ người nghèo, công nhân lao động, giúp họ được thụ hưởng các gói bảo hiểm, chăm lo đời sống, sức khỏe, nhất là trong đại dịch Covid-19; kịp thời giải quyết chi trả các gói hỗ trợ theo nghị quyết của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất và xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; hỗ trợ trực tiếp công nhân và người sử dụng lao động từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp...

Những việc làm này góp phần cùng thành phố thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Sau đợt dịch bùng phát, thành phố có thêm nhiều trường hợp cần giúp đỡ. Với tình cảm, khả năng và trách nhiệm, năm 2022, BHXH thành phố cùng BHXH các địa phương tiếp tục chung tay hỗ trợ bà con bằng những hành động, việc làm cụ thể. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch công tác năm, trong đó có một phần hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, tặng thẻ BHYT, tặng sổ BHXH cho người nghèo, góp phần chăm lo đời sống, sức khỏe người dân trên địa bàn".

Bài và ảnh: YẾN LONG