Thương binh Hồ Văn Phú, sinh năm 1965, bị cụt hai chân, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vợ đồng chí Phú không có việc làm, một người con còn đi học. Tất cả sinh hoạt, chi tiêu của gia đình đều nhờ số tiền trợ cấp thương binh hằng tháng. Đây là một trong 5 thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ được Ban CHQS TP Thủ Đức nhận hỗ trợ, chăm sóc lâu dài từ tháng 12-2021. Mặc dù đi lại khó khăn, phải vịn ghế hoặc có người đỡ, nhưng mỗi lần được Ban CHQS TP Thủ Đức mời dự gặp mặt nhân dịp lễ, Tết hoặc sự kiện quan trọng, thương binh Hồ Văn Phú đều hồ hởi, vui mừng chạy xe máy đến tận nơi tham dự.

leftcenterrightdel
Đại diện Ban CHQS TP Thủ Đức tặng quà thương binh trên địa bàn. 

Đại tá Phạm Đức Châu Trần, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Thủ Đức cho biết: “Sau khi khảo sát nắm tình hình thực tế tại địa phương, được sự nhất trí của Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh và Thành ủy, UBND TP Thủ Đức, chúng tôi vận động doanh nghiệp tài trợ, trao 100 phần quà tặng các đối tượng người có công gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đặc biệt, Ban CHQS thành phố nhận hỗ trợ lâu dài 5 gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhằm chia sẻ, động viên các gia đình vươn lên ổn định cuộc sống.

Cũng trong đợt này, 5 em học sinh, sinh viên mồ côi cha mẹ do dịch Covid-19 cũng được Ban CHQS TP Thủ Đức nhận bảo trợ. Trường hợp là học sinh sẽ được bảo trợ đến năm 18 tuổi; trường hợp là sinh viên sẽ bảo trợ đến khi tốt nghiệp đại học. Toàn bộ kinh phí do Ban CHQS TP Thủ Đức vận động các doanh nghiệp tài trợ và phát động cán bộ, người hưởng lương trong đơn vị quyên góp tùy tâm hằng tháng. Theo Đại tá Nguyễn Thanh Phong, Chính trị viên Ban CHQS TP Thủ Đức, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, đơn vị triển khai nhiều hoạt động chống dịch và chăm lo đời sống người dân với các mô hình sáng tạo, như: “Huy động bộ đội xuất ngũ tham gia phòng, chống dịch Covid-19”, “Đội sửa chữa lưu động”, “Nữ dân quân tình nguyện trực chốt kiểm soát”, “Tặng quà hỗ trợ công nhân, hộ nghèo vượt qua đại dịch”... Các mô hình này phát huy hiệu quả, kịp thời chăm lo an sinh cho nhân dân. Tuy nhiên, đại dịch cũng gây ra những tổn thất lớn cho địa phương, khiến nhiều gia đình gặp khó khăn, ly tán. Để chung tay khắc phục hậu quả, trong khả năng có thể, LLVT TP Thủ Đức tiếp tục triển khai các hoạt động với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thủ Đức khẳng định: "Thời gian qua, LLVT thành phố luôn thực hiện tốt công tác chính sách, chăm lo chu đáo đời sống các đối tượng người có công và hộ nghèo trên địa bàn. Việc nhận hỗ trợ lâu dài 5 gia đình chính sách khó khăn và bảo trợ 5 cháu mồ côi do dịch Covid-19 thể hiện sâu sắc truyền thống nhân ái, nghĩa tình của dân tộc, góp phần tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Bài và ảnh: CƯỜNG THÀNH