Nguyễn Văn Hạnh đến với lớp năng khiếu bóng chuyền của tỉnh Quảng Trị khi mới 15 tuổi. Với niềm đam mê và nhận ra môn thể thao này có thể mở ra một hướng đi cho tương lai, cậu học sinh lớp 9 ngày ấy đã chia đôi thời khóa biểu trong ngày, một buổi đi học, một buổi đi tập bóng chuyền. Từng qua nhiều đội bóng lớn như: Tràng An Ninh Bình, Đức Long Gia Lai, Becamex Quân đoàn 4... song tài năng của Nguyễn Văn Hạnh vẫn chưa được khẳng định, dù anh sở hữu chiều cao lý tưởng 1,91m. Chỉ đến khi đầu quân cho Maseco TP Hồ Chí Minh, Văn Hạnh mới từng bước khẳng định vị trí và tỏa sáng. Người thầy giàu kinh nghiệm Bùi Huy Châm đã nâng tầm tài năng tay chủ công thành mũi đánh đối chuyền nổi bật của bóng chuyền Việt Nam. Văn Hạnh chính là mắt xích vô cùng quan trọng, luôn giải quyết những đường bóng khó khăn, vị trí số 2, số 4 và đặc biệt là sau vạch 3m, đã trở thành thương hiệu riêng.

leftcenterrightdel
Nguyễn Văn Hạnh nâng chiếc cúp vô địch quốc gia năm 2019 với tuyển bóng chuyền TP Hồ Chí Minh.

Chàng trai gốc Quảng Trị là trụ cột của đội bóng chuyền nam TP Hồ Chí Minh và được người hâm mộ kỳ vọng rất lớn trong mùa giải 2020. Văn Hạnh cùng đồng đội đang ấp ủ hy vọng cùng tuyển TP Hồ Chí Minh bước lên bục chiến thắng ở mùa giải này, hoàn tất cú hat-trick mơ ước đối với các cầu thủ bóng chuyền. Tuy nhiên, sẽ có nhiều khó khăn và thách thức cho đoàn quân của HLV Bùi Huy Châm, một phần do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong quá trình luyện tập; ngoài ra còn bị mất đi tay đập chủ lực Phạm Thái Hưng khi VĐV này gia nhập đội bóng khác.

Nhiều người hâm mộ lấy làm tiếc cho Văn Hạnh bởi sau gần 20 năm gắn bó với bóng chuyền, đến đội bóng nào cũng để lại dấu ấn nhưng chưa bao giờ anh được triệu tập vào đội tuyển quốc gia. Hy vọng với những nỗ lực bền bỉ và đóng góp của mình, tuyển thủ này sẽ đạt được tâm nguyện với cả đội TP Hồ Chí Minh lẫn đội tuyển quốc gia.

Bài và ảnh: MINH TÙNG