Hiện, số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại thành phố là hơn 457.000 và số lượng doanh nhân khoảng 500.000 người. Trong năm 2021, thành phố phải đối mặt với khó khăn lớn vì dịch Covid-19, nhưng cũng là năm khẳng định bản lĩnh của các doanh nhân. Bằng sự sáng tạo, linh hoạt thích ứng, các doanh nhân đã chèo lái doanh nghiệp để giảm ảnh hưởng của dịch bệnh tối ưu nhất, từng bước phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh bình thường mới. Bên cạnh đó, đội ngũ doanh nhân đã phát huy trách nhiệm xã hội, chung tay góp sức trong việc ủng hộ công tác phòng, chống dịch, chăm lo đời sống công nhân, người lao động và nhân dân gặp khó khăn...

leftcenterrightdel
Ban giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn luôn quan tâm chăm lo đời sống người lao động. 

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của các chuyên gia kinh tế, chất lượng đội ngũ doanh nhân thành phố chưa đồng đều, khả năng hội nhập, cạnh tranh quốc tế còn yếu. Hiện nay, số lượng doanh nghiệp, doanh nhân của thành phố đã phát triển nhanh, nhưng đó không phải là mục tiêu cần hướng tới cuối cùng. Với vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, thành phố cần phải tập trung vào quy mô doanh nghiệp và nâng tầm của đội ngũ doanh nhân để phát triển những doanh nghiệp có khả năng tạo ra nhiều việc làm, sản xuất ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, đáp ứng các tiêu chuẩn phát triển bền vững và đạt tầm quốc tế.

Ông Phạm Văn Huỳnh, Phó bí thư Đảng đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cho rằng: Để nâng cao chất lượng, năng lực của đội ngũ doanh nhân, cần phát huy hơn nữa vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố và Hiệp hội ngành nghề trong việc tư vấn, trợ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, thực hiện chức năng cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước. Công tác cải cách hành chính, nắm bắt và tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phát triển phải tiến hành thường xuyên, thực sự hiệu quả. Ở góc độ là một doanh nhân, ông Trương Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) mong muốn các doanh nhân trẻ cần được định hướng chính trị, đào tạo tri thức, kỹ năng trong giai đoạn khởi nghiệp để nâng tầm giá trị ngay từ ban đầu. 

Theo đồng chí Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, những năm qua, thành phố đã có nhiều chính sách, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế, hỗ trợ phát triển các loại hình doanh nghiệp. Hiện nhiều doanh nhân của thành phố đã hướng doanh nghiệp xây dựng được các thương hiệu có uy tín trong nước và quốc tế. Trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh sâu rộng, đội ngũ doanh nhân phải phát huy tư duy dám nghĩ, dám làm và có tâm thế tiên phong cả về chiến lược lẫn tư duy quản trị, chú trọng nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Bài và ảnh: LÊ TRẦN