Thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh tính đến ngày 15-8 cho thấy, các quận, huyện và TP Thủ Đức đã tiếp nhận hồ sơ của 53.280 doanh nghiệp với hơn 1,282 triệu người lao động đề nghị hỗ trợ; trong đó đã phê duyệt cho gần 19.500 doanh nghiệp với hơn 569.000 người lao động. Các địa phương có tiến độ giải ngân chi trả hỗ trợ người lao động khá nhanh là: Huyện Củ Chi đã chi hơn 31,1 tỷ đồng cho gần 60.000 người lao động (đạt 33,47%); quận 4 chi hơn 9 tỷ đồng cho hơn 17.000 người lao động (đạt 21,95%); quận Bình Tân chi hơn 29,8 tỷ đồng cho hơn 58.200 người lao động (đạt 19,38%); TP Thủ Đức đã chi hơn 50 tỷ đồng cho gần 100.000 người lao động (đạt 18,93%)...

leftcenterrightdel
Đoàn công tác của UBND TP Hồ Chí Minh kiểm tra tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tại quận Tân Phú. 

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn được các địa phương xúc tiến, tiến độ chi trả đạt kết quả tốt. Nhiều địa phương không chỉ huy động toàn bộ nhân lực mà còn bố trí nhân sự, tăng cường lực lượng tình nguyện viên, vận động làm việc trong những ngày nghỉ cuối tuần để đẩy nhanh tiến độ thẩm định, ra quyết định, sớm giải ngân chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động.

Trong những ngày gần đây, 4 đoàn kiểm tra tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tại các địa phương và doanh nghiệp cũng ghi nhận nhiều vướng mắc từ thực tiễn. Đại diện các trưởng đoàn không chỉ ghi nhận những ý kiến thắc mắc mà còn hướng dẫn, giải thích, chia sẻ nhiều cách làm hay, hiệu quả, bảo đảm đúng đối tượng; đồng thời đôn đốc, nhắc nhở các địa phương xúc tiến để không chỉ bảo đảm đúng tiến độ mà còn để chính sách mang nhiều ý nghĩa, có tính nhân văn sớm đến với người lao động đang gặp nhiều khó khăn.

 Mới đây, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân chi hỗ trợ người lao động, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ban hành công văn khẩn yêu cầu lãnh đạo, người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện để hoàn thành tiến độ hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp và sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể chậm chi trả gói hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động. Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị Bí thư Thành ủy Thủ Đức, bí thư các quận ủy, huyện ủy quan tâm lãnh đạo hệ thống chính trị trên địa bàn phối hợp tham gia thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và giao nhiệm vụ cụ thể cho đơn vị, sở, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường về thời gian, người làm việc; nhanh chóng thẩm định, phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và tiến hành chi kinh phí để hỗ trợ người lao động theo đúng thời gian quy định, hoàn thành trước ngày 30-8-2022.

Bài và ảnh: HOÀNG NGÂN