Trong 5 năm qua, thành phố đã đạt được nhiều kết quả nổi bật về xây dựng NTM với 4/5 huyện đạt chuẩn NTM và 50/56 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Cách đây ít ngày, Bình Chánh là huyện cuối cùng được UBND thành phố đề nghị Trung ương công nhận đạt chuẩn NTM.

leftcenterrightdel
Mô hình nuôi tôm mang lại hiệu quả kinh tế cao ở huyện Nhà Bè. 

Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh cho biết: “Để đạt chuẩn NTM phải đáp ứng đầy đủ bộ tiêu chí quy định, nhưng quan trọng nhất là đời sống người dân phải được nâng lên. Do vậy, thành phố tạo mọi thuận lợi, ưu tiên đầu tư, hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, nhất là các hộ nông dân ngoại thành”. Theo đó, ở các huyện vùng ven, hàng loạt mô hình kinh tế gia đình được hỗ trợ, cho vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm và tạo điều kiện mở rộng quy mô để tăng thu nhập. Điển hình như: Mô hình nuôi tôm, trồng hoa lan ở huyện Nhà Bè; nuôi bò sữa, trồng rau sạch, nuôi cá koi ở huyện Củ Chi; nuôi thỏ, trồng bồn bồn kết hợp nuôi cá ở huyện Bình Chánh; phát triển làng nghề, trang trại chăn nuôi ở huyện Hóc Môn; kinh doanh, nuôi trồng thủy sản ở huyện Cần Giờ... Những mô hình này, nhiều năm nay mang lại lợi nhuận cao cho người dân và ngày càng được nhân rộng. Theo đồng chí Triệu Đỗ Hồng Phước, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, lãnh đạo huyện chủ trương khai thác tiềm năng, thế mạnh sẵn có để chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, phát triển các mô hình kinh tế phù hợp đặc điểm dân cư, địa lý, điều kiện tự nhiên...; đồng thời khuyến khích nông dân mở rộng quy mô sản xuất hiệu quả và hỗ trợ lẫn nhau để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Cũng với chủ trương khai thác thế mạnh về điều kiện tự nhiên, huyện Bình Chánh đang đẩy mạnh thực hiện các dự án kinh tế-xã hội, đầu tư cho các mô hình kinh tế trọng điểm, chuẩn bị đầy đủ những điều kiện cơ bản phấn đấu lên thành phố ở cửa ngõ tây nam TP Hồ Chí Minh vào năm 2025. Hiện tại, huyện Bình Chánh đã được UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị công nhận đạt chuẩn NTM. Diện mạo của huyện có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội cơ bản bảo đảm, tạo thuận lợi trong giao lưu buôn bán và phát triển sản xuất. Kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng tăng công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cao... Đặc biệt, đời sống người dân được cải thiện rõ nét, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt gần 70 triệu đồng (tăng 1,7 lần so với năm 2015 và gấp 4 lần năm 2010). Đồng chí Trần Văn Nam, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh chia sẻ: Mặc dù gặp không ít khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhưng cấp ủy, chính quyền, nhân dân huyện Bình Chánh nỗ lực phấn đấu để phát triển bền vững. Từ nay đến năm 2025, huyện đặt mục tiêu có 7/14 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện NTM; phấn đấu thu nhập bình quân của người dân đạt trên 97 triệu đồng vào cuối năm 2025. Đây là sự cụ thể hóa các tiêu chí xây dựng NTM hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Bài và ảnh: TRẦN THỦY