Dạo bước thưởng lãm các tác phẩm, chúng ta bắt gặp nhiều cảnh sắc tươi đẹp, mang phong cách cổ điển cùng những công trình hiện đại được các họa sĩ phối màu, điểm tô nổi bật trên từng góc phố. Mỗi tác phẩm có cách thể hiện riêng, nhưng phần lớn nói về chủ đề biến đổi khí hậu, năng lượng xanh, bảo vệ môi trường, thành phố trong tương lai, thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Trò chuyện với chúng tôi, các họa sĩ trẻ tham gia hoạt động này đều chia sẻ đây là công việc rất ý nghĩa, góp phần làm thành phố trở nên sạch, đẹp hơn và tuyên truyền cho mọi người ý thức bảo vệ môi trường sống. Họa sĩ Trần Thị Kim Oanh bày tỏ: “Không cần viết nhiều khẩu hiệu mà chỉ cần thể hiện bằng hình ảnh để truyền tải những thông điệp, định hướng, giáo dục về sự cống hiến, ra sức xây dựng thành phố ngày càng đẹp hơn. Vì vậy, chúng tôi chăm chút cho từng nét vẽ, cách phối màu. Một bức tranh đẹp, ý nghĩa sẽ có tác động rất lớn đến nhiều người”.

leftcenterrightdel
 Một bạn trẻ tham gia vẽ các bức tranh tường 3D tại quận 10, TP Hồ Chí Minh.

Để có được công trình thanh niên ý nghĩa này, tuổi trẻ phường 10, quận 10 đã phối hợp cùng Nhà Văn hóa Sinh viên thành phố phát động cuộc thi vẽ tranh tường, chủ đề “Khát vọng thành phố”. Từ đó đã tạo môi trường phát triển tư duy sáng tạo nghệ thuật, sân chơi giao lưu giữa các họa sĩ, hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, để mọi người có thể học hỏi, giao tiếp và rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội, nhất là trong lĩnh vực tư duy, sáng tạo. Đồng thời, mỗi sản phẩm lại điểm tô cho nét đẹp từng tuyến hẻm, củng cố mỹ quan đô thị.

Anh Trần Đặng Thanh Bình, Bí thư Đoàn Thanh niên phường 10, quận 10, cho biết: "Trước đây, nhiều lần tuổi trẻ của phường ra quân dọn dẹp các bảng quảng cáo sai quy định dán ở các bức tường, nhưng chỉ được ít hôm lại tái diễn. Khi vẽ những bức tranh tường 3D đẹp mắt đã nhận được sự ủng hộ rất cao của người dân, qua đó truyền tải những thông điệp tích cực, nâng cao ý thức của mọi người trong việc giữ gìn khu phố sạch đẹp, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường".

Bài và ảnh: THƯ LÊ