Mới đây, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức Chương trình nghệ thuật “Ước mơ của em”, bao gồm nhiều hoạt động bổ ích, phục vụ miễn phí học sinh thành phố. Với các tiết mục: “Những ước mơ”, “Con heo đất”, xiếc nghệ thuật-trượt patin “Mùa hè vui”, trích đoạn cải lương “Thánh Gióng”... có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ và diễn viên tuổi học trò đã tạo nên sự hấp dẫn, mang đến niềm vui bất ngờ cho khán giả.

Em Đỗ Thị Dung, 12 tuổi, học sinh lớp 6/1 Trường THCS Lê Lợi (quận 3) tâm sự: “Các tiết mục biểu diễn rất hay và vui nhộn, phù hợp với tâm lý lứa tuổi. Em thích nhất là trích đoạn cải lương “Thánh Gióng”, gợi nhớ bài học lịch sử từ thời học tiểu học. Đoạn trích ấy giúp em củng cố kiến thức và thêm tự hào về lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam”.

leftcenterrightdel
Một cảnh trong trích đoạn “Thánh Gióng” của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phục vụ trẻ em trong kỳ nghỉ hè. 

Kỳ nghỉ hè năm nay, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn thành phố sẽ biểu diễn 72 suất miễn phí cho các em học sinh, thiếu nhi tại trường học và khu dân cư. Đây không chỉ là sân chơi giải trí cho trẻ em mà còn góp phần đưa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với khán giả nhỏ tuổi, khơi dậy tình yêu đối với loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Cũng với mục tiêu tăng thêm “món ăn tinh thần” cho trẻ em trong dịp hè, sân khấu kịch IDECAF tổ chức Chương trình “Ngày xửa ngày xưa” trình diễn vở kịch xiếc "Ba Tư huyền bí" thu hút đông đảo người xem, đa phần là trẻ nhỏ. Nhà hát Phương Nam ra mắt vở kịch xiếc mới mang tên "Mekong Show" chuyển tải giá trị văn hóa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thời khẩn hoang lên sân khấu xiếc. Nhà hát kịch sân khấu nhỏ TP Hồ Chí Minh (còn gọi là Nhà hát kịch 5B) ra mắt khán giả nhí vở diễn "Bộ lạc nanh trắng"...

Một số nhà hát còn dàn dựng tiết mục về đề tài an toàn giao thông, bảo vệ môi trường thiên nhiên, văn hóa học đường, ứng xử với người trên... để khán giả nhỏ có cơ hội tương tác, học tập và trải nghiệm. Những tiết mục này nhận được sự đồng thuận cao của các bậc cha mẹ, bởi góp phần trang bị kỹ năng sống, định hướng nhân cách cho thiếu niên, học sinh. Theo NSƯT Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát kịch 5B, trẻ em là một trong những đối tượng mà sân khấu kịch hướng đến, nhất là vào kỳ nghỉ hè dài ngày. Các em cần được tiếp cận những loại hình giải trí hữu ích. Cho nên sân khấu nói chung và sân khấu kịch nói riêng luôn dành cho các em những chương trình nghệ thuật phong phú, hấp dẫn để kỳ nghỉ hè thêm ý nghĩa.

Bài và ảnh: THÙY VÂN