Học trò đều gọi cô giáo là mẹ và cô giáo gọi học sinh là con. Tình thương yêu, sự chăm sóc các em như người thân của các cô là động lực để mỗi em vượt qua khó khăn, hòa nhập cuộc sống.

Đôi mắt thâm quầng, hốc hác vì mất ngủ, thầy giáo Lê Huy Phương, 34 tuổi, tâm sự: “Đó là do ca trực đêm qua, Trúc và Anh đều bị bệnh bại não, bất ngờ nóng sốt, thở giấc quấy suốt đêm. Tôi vừa bế, vừa tranh thủ pha thuốc và chườm khăn nóng cho các con”. Sự tận tâm của thầy Phương giúp các cháu không phải đi cấp cứu tại bệnh viện trong đêm. Đó là một trong muôn vàn tình huống chăm sóc trẻ bại não vô cùng vất vả của thầy Phương trong hơn 16 năm qua. Thầy Phương cho biết, việc chăm sóc trẻ bại não không chỉ cần tình thương mà còn đòi hỏi phải có chuyên môn y tế. Công việc vất vả nhưng nét mặt thầy vẫn ánh lên niềm vui.

leftcenterrightdel
       Cô giáo của Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em quận Gò Vấp hướng dẫn các em múa hát.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, trước đây, Lê Huy Phương cũng là trẻ mồ côi, được các cô giáo của trung tâm đón về chăm sóc, nuôi dưỡng từ lúc sơ sinh. Nhiều năm qua, Phương vẫn chưa biết quê ở đâu và ai là người đã sinh ra mình. Lớn lên, Phương chỉ biết có các mẹ, các chị ở trung tâm đã thương yêu mình. Tri ân các mẹ đã nuôi dưỡng, Phương tình nguyện ở lại trung tâm để chăm sóc trẻ mồ côi, khuyết tật không may mắn. Đây chính là động lực, tình yêu thương giúp Lê Huy Phương vượt qua mọi khó khăn, vất vả để gắn bó với trẻ em mồ côi bị bệnh bại não. Đây cũng là phòng chăm sóc vất vả nhất tại trung tâm.

Đang hướng dẫn các con tập múa hát, cô giáo Mai Thanh Thủy, người có 18 năm gắn bó với trung tâm, bày tỏ: "Tôi phải tập trung luyện tập, hướng dẫn các con những kỹ năng cơ bản về tự lập, tự sinh hoạt. Mỗi con bị các khuyết tật khác nhau, tôi phải dùng nhiều phương pháp, kỹ năng sinh động khác nhau, như thông qua tranh vẽ, hành động trực quan, âm thanh, dụng cụ hỗ trợ… để giúp các con dễ nhận biết. Tôi chú ý giáo dục lễ giáo, nâng cao ý thức, thái độ, trách nhiệm trong học tập, rèn luyện và tình thương yêu, đồng cảm với mọi người. Tôi cũng trưởng thành từ trẻ mồ côi nên chỉ nhìn vào ánh mắt, cử chỉ là hiểu các con cần gì. Từ đó, tôi luôn nỗ lực chăm sóc, chia sẻ, hướng dẫn các con bằng tất cả tình thương yêu của mình...".

Để đáp ứng yêu cầu công tác, năm 2013, cô Mai Thanh Thủy đã tích cực học tập và tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương III, sau đó học nâng cao, trở thành cử nhân chuyên ngành tâm lý. Sau khi tốt nghiệp, Thanh Thủy có cơ hội công tác ở những nơi với mức lương cao hơn, song, cô vẫn tình nguyện gắn bó với trung tâm. Tận tâm, tận lực phấn đấu chăm sóc trẻ khuyết tật, ngày 10-10-2017, Thanh Thủy vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhiều năm qua, cô được thành phố và các cấp tuyên dương vì có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Cô giáo Hồ Thủy Hiền quê ở quận Đống Đa, TP Hà Nội. Từ năm 10 tuổi, Hiền đã mồ côi mẹ. Gia đình Hiền có 5 anh em, bố Hiền phải vất vả lao động kiếm sống nuôi các con, cuộc sống rất nghèo khó. Đang học năm thứ hai Trường Đại học Ngoại ngữ Tin học TP Hồ Chí Minh thì bố Hiền qua đời. Hiền vừa học, vừa đi làm thêm, tự trang trải cuộc sống. Tốt nghiệp đại học năm 2012, Hiền may mắn được tuyển dụng vào một công ty nước ngoài ở TP Hồ Chí Minh với mức lương 8 triệu đồng/tháng. Đến năm 2016, trong lần gặp mặt các thầy, cô giáo và trẻ em của trung tâm tại một buổi giao lưu, Hiền đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh nên tình nguyện đến làm việc tại trung tâm với mức lương chỉ vẻn vẹn 4 triệu đồng/tháng. Công việc chăm sóc trẻ không thể tính thời gian. Mỗi ngày, Hiền làm việc từ sáng sớm đến khuya. Hiền tâm sự: "Mặc dù thu nhập thấp nhưng được các con gọi là mẹ, tôi vô cùng xúc động. Tôi đã từng là một đứa trẻ không may mắn nên rất thấu hiểu công việc ở đây. Tôi gắn bó với trung tâm và làm chỗ dựa tinh thần cho các con vượt qua nỗi bất hạnh".

Em Trần Văn Hùng, 20 tuổi, bị liệt hai chân từ nhỏ phải ngồi trên xe lăn, xúc động nói: "Nếu không có tình thương yêu của các mẹ, cháu không thể sống được đến hôm nay. Sống trong tình thương yêu, chăm sóc của các mẹ, cháu luôn tự nhủ sẽ nỗ lực học tập và giúp đỡ các bạn khác. Hiện cháu đang theo học lớp 10 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Gò Vấp". 10 năm qua, Hùng luôn hoàn thành tốt chương trình học tập. Hùng còn đam mê võ thuật, thổi sáo, đánh đàn. 

Trung tâm đang nuôi dưỡng, bảo trợ hơn 200 trẻ khuyết tật, mồ côi. Năm học 2017-2018, các nhóm học sinh của trung tâm đều hoàn thành tốt chương trình. Hiện trung tâm có 36 em học bậc tiểu học, THCS, THPT và đại học, 92 em được học giáo dục chuyên biệt với các lớp: Khuyết tật vận động; lớp khiếm thị; lớp lao động trị liệu; lớp thiểu năng trí tuệ… Bên cạnh chương trình quy định, trung tâm còn tổ chức các chương trình ngoại khóa, tạo sân chơi và điều kiện cho trẻ phát triển, thể hiện khả năng của mình, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Bài và ảnh: NGUYỄN DUY HIỂN