Nhờ đó, sau một tuần học tập trung tại trường, học sinh TP Hồ Chí Minh bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Một trong số các trường triển khai mô hình “lớp học xanh” là Trường THPT Nguyễn Du (quận 10). Theo đó, ngoài các quy định về phòng, chống dịch do ngành y tế và ngành giáo dục hướng dẫn, nhà trường đã vận động phụ huynh đồng hành để xây dựng “lớp học xanh”.

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du: Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe học sinh, chúng tôi kêu gọi phụ huynh tự làm test nhanh cho con vào 20 giờ tối chủ nhật hằng tuần rồi gửi kết quả cho thầy cô chủ nhiệm. Trường hợp dương tính thì cho học sinh nghỉ học để cách ly, học trực tuyến tại nhà. Cách làm này góp phần phát hiện, sàng lọc kịp thời, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho các bạn trong lớp.

leftcenterrightdel
Học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) thực hiện "5K" trước khi vào lớp. 

Cùng với đó, nhà trường triển khai thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, đeo khẩu trang, hạn chế các hoạt động tập trung quá đông người, bố trí học lệch ca, lệch giờ... để ngăn ngừa dịch bệnh.

Cũng thực hiện mô hình “lớp học xanh”, thầy Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông (quận 6) cho biết: "Bắt đầu từ khi học sinh đến lớp, Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm và giám thị có trách nhiệm theo dõi sức khỏe từng học sinh để kịp thời phát hiện triệu chứng nghi ngờ, chuyển tới bộ phận y tế tổ chức test ngay. Chúng tôi lưu ý giáo viên dành thời gian nhất định để hướng dẫn học sinh tự bảo vệ, tự ý thức phòng ngừa dịch bệnh cho mình và tập thể".

Trong tuần đầu học sinh đến lớp, nhiều trường đã chủ động cắt bớt các hoạt động không cần thiết, dành nhiều thời gian cho việc bổ sung kiến thức giúp học sinh tiếp thu bài tốt hơn; thay các hoạt động ngoại khóa, tập trung đông người thành những cuộc thi vui nhộn trên internet. Các trường tận dụng tối đa khả năng kết nối của cổng thông tin điện tử và các nhóm trao đổi trên Zalo với phụ huynh để tuyên truyền, cập nhật, trao đổi thông tin kịp thời giữa nhà trường với phụ huynh; đồng thời trang bị thêm kỹ năng phòng dịch cho học trò.

Đặc biệt, nhiều phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện áp dụng phần mềm công nghệ hỗ trợ các trường học trên địa bàn kiểm soát tốt dịch bệnh để duy trì “lớp học xanh”. Phần mềm này có nhiều ưu điểm trong công tác quản lý, theo dõi việc tổ chức khai báo y tế; kiểm soát, đánh giá thực hiện và tuân thủ các tiêu chí về phòng, chống dịch đối với các cơ sở giáo dục. Thầy Mai Quang Phương, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (quận 3) cho biết: "Áp dụng phần mềm này giúp các trường quản lý, kiểm soát tốt dịch bệnh trong triển khai hoạt động giảng dạy tập trung, bảo đảm “lớp học xanh”, tạo lá chắn bảo vệ học sinh trong dịch bệnh".

Bài và ảnh: THÀNH KHOA