Không gian còn là địa chỉ tin cậy cho những bạn đọc đang gìn giữ tủ sách gia đình, các ấn phẩm xưa cần có nơi sửa chữa, phục hồi.

Được mệnh danh là “bác sĩ sách”, anh Bùi Tiến Phúc (Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hán Nôm Đường), đồng sáng lập không gian phục chế sách chia sẻ rằng: Việc phục chế sách phải tuân thủ những nguyên tắc khoa học, hợp lý và phải có am hiểu sâu sắc về tài liệu, quyển sách cần phục chế. Người làm công tác phục chế phải hết sức tỉ mỉ, quan sát nhận diện được loại giấy, kỹ thuật in và lối đóng, ghi chép chi tiết hiện trạng, đánh số trang và tiến hành làm vệ sinh tùy theo tình trạng, sử dụng những chất liệu chuyên biệt cho việc phục chế.

leftcenterrightdel
      Bạn đọc tham quan các cuốn sách cũ được phục chế, trưng bày tại đường sách TP Hồ Chí Minh. 

Anh Bùi Tiến Phúc phân tích thêm, các loại thư tịch Hán Nôm, hay sách chữ Quốc ngữ có quy trình, cách làm khác nhau. Đơn cử, với thư tịch Hán Nôm cần gấp trang, xếp trang, cố định ruột sách, chuẩn bị bìa sách và đục lỗ, may sách. Sách bằng chữ Quốc ngữ, sách xưa bằng các ngoại ngữ thì sau khi gấp trang phải ép các tay sách, đục lỗ, may sách, phục hồi bìa...

Cũng dành tâm huyết cho không gian phục chế sách cũ, anh Cao Văn Hân (Công ty Cổ phần Văn hóa sách Con Mèo Nhỏ) cho rằng: “Với nhiều người, một cuốn sách không chỉ là ấn phẩm đơn thuần cho việc đọc, tiếp thu kiến thức mà còn là kỷ vật gia truyền, chứa đựng những giá trị tinh thần to lớn. Xuất phát từ tình yêu và sự trân trọng đối với các di sản tri thức lâu đời, chúng tôi đã dành thời gian học hỏi nghiêm túc để thành thạo các kỹ thuật nhằm góp phần phục hồi, kéo dài “tuổi thọ” cho sách”.

Không gian chuyên thực hiện công tác sửa chữa, phục chế và đóng sách nghệ thuật tại đường sách TP Hồ Chí Minh là nỗ lực lớn của các đơn vị nhằm góp phần vun bồi và tôn vinh giá trị di sản tri thức, văn hóa dân tộc. Khi đến với đường sách thành phố, bạn đọc sẽ được tham quan những cuốn sách cổ của thế giới và Việt Nam có tuổi thọ hàng trăm năm được đóng bìa công phu, cùng các bộ công cụ dùng cho việc phục chế sách xưa, sách cũ. Những cuốn sách sau phục chế, sửa chữa trở nên sang trọng làm tăng thêm phần giá trị và bảo quản được lâu hơn.

Bài và ảnh: THƯ LÊ