Cô Thư trúng tuyển vào ngành Piano bậc đại học của trường ở tuổi 63 . Trước đó, cô đã tốt nghiệp đại học ngành Ngôn ngữ Anh hệ đào tạo từ xa của Trường Đại học Hà Nội. Cô Thư bộc bạch: Năm 1975, sau khi miền Nam được giải phóng, thống nhất đất nước, cô đang học ngành y khoa nhưng phải bỏ dở do điều kiện gia đình lúc này khó khăn. Đến năm 2007, khi con đã trưởng thành, cô Thư quyết định trở lại con đường học tập. Ở độ tuổi 51 thời đó, cô chọn học tiếng Anh tại Trung tâm ngoại ngữ Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh. Sau 3 năm học, cô đạt các chứng chỉ tiếng Anh, điểm TOEIC đạt mức 600. Không dừng lại, năm 2011, cô tiếp tục đăng ký học đại học từ xa của Trường Đại học Hà Nội. Sau 5 năm kiên trì học tập, cô Thư đã tốt nghiệp cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh năm 2016.

leftcenterrightdel
 Cô Đào Thị Thư trúng tuyển hệ đại học ngành piano Trường Đại học Văn Hiến.

Sau khi có các chứng chỉ tiếng Anh, cô Thư được mời dạy ở một số trung tâm ngoại ngữ nhỏ, tiếp tục được mời dạy ở hai trường tiểu học tại quận 5. Ngoài ra, cô còn là giáo viên dạy đàn organ ở hai trường mầm non tại quận 8. Ý chí học tập của cô Thư đáng khâm phục hơn khi vừa đi dạy tiếng Anh, cô vừa đi học thêm tiếng Pháp ở trung tâm ngoại ngữ.

Năm nay, nhận thấy chính sách tuyển sinh của Trường Đại học Văn Hiến miễn học phí đại học cho người từ 61 tuổi trở lên, cô quyết định đăng ký xét tuyển vào ngành Piano và ngành tiếng Pháp. Sau khi hoàn thành thủ tục xét tuyển và thi năng khiếu, cô Thư chính thức bước vào giảng đường đại học chính quy. Nhập học vào một trường đại học lớn ở TP Hồ Chí Minh ở độ tuổi khá cao, cô Thư chia sẻ bản thân không thấy ngại ngùng mà ngược lại rất vui và hạnh phúc: “Đi học với tôi luôn là niềm vui. Bản thân say mê học tập sẽ là tấm gương tốt cho con cháu. Tôi thích đàn piano nên muốn được học tập cơ bản và toàn diện hơn, qua đó có thể truyền dạy cho các bé tốt hơn. Ở độ tuổi của tôi, chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong chặng đường sắp tới nhưng tôi sẽ quyết tâm vượt qua bằng chính niềm đam mê học tập của bản thân”.

Được biết, kỳ tuyển sinh năm 2019, Trường Đại học Văn Hiến thực hiện chính sách “Học tập suốt đời” ở bậc đại học. Theo đó, các thí sinh độ tuổi từ 22 đến 61 tuổi sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi từ 20 đến 100% học phí. Thí sinh từ 61 tuổi trở lên được miễn 100% học phí. Đây là chính sách để hỗ trợ những người đam mê học tập nhưng chưa có điều kiện đi học hoặc học đại học dở dang được tiếp tục chinh phục con đường học vấn. Theo ông Huỳnh Hoàng Cư, Trưởng khoa Nghệ thuật, Trường Đại học Văn Hiến, người lớn tuổi học nghệ thuật tại trường rất nhiều nhưng chủ yếu là các khóa ngắn hạn. Cô Đào Thị Thư là trường hợp đầu tiên dù lớn tuổi nhưng vẫn đăng ký học đại học chính quy dài hạn. Nhà trường rất hoan nghênh và ủng hộ, đồng thời sẽ  hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để sinh viên đặc biệt này được học tập tốt nhất.

Bài và ảnh: THƯ LÊ