Thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên nguồn máu dự trữ của các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh đang rất thiếu. Có thời điểm, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học thành phố chỉ tiếp nhận được 1/10 lượng máu cần thiết phục vụ người bệnh. Trong khi đó, dịch Covid-19 trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho hoạt động hiến máu cứu người. Nhiều bệnh viện tích cực, chủ động liên hệ, tìm nguồn cung cấp máu; phối hợp tổ chức chương trình hiến máu để kịp thời chữa trị cho người bệnh, nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Đại tá, bác sĩ Nguyễn Xuân Vũ, lãnh đạo Khoa Tiếp máu (Bệnh viện Quân y 175) tâm sự: “Chúng tôi biết nhiều cán bộ, học viên nhà trường vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tăng cường hỗ trợ địa phương chống dịch trở về đơn vị nhưng hôm nay lại tiếp tục đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Đó là nghĩa cử cao đẹp của thầy và trò nhà trường nhằm thực hiện Chương trình “Hiến máu cứu người, sinh mệnh của bạn và tôi”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, học viên Trường Quân sự (Quân đoàn 4) hiến máu tình nguyện. 

Lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện, binh nhất Nguyễn Văn Tấn Đạt, học viên Đại đội 5 (Tiểu đoàn 2) chia sẻ: “Ngay khi đơn vị phát động chương trình, chúng tôi háo hức đăng ký tham gia, bởi ai cũng nhận thức được rằng: Cứu người là trên hết. Mỗi giọt máu của chúng tôi là tình cảm, tấm lòng và trách nhiệm với đồng đội, nhân dân”.

Từng tham gia hiến máu tình nguyện nên Trung tá QNCN Đậu Thị Huyền, nhân viên tài chính Tiểu đoàn 3 tỏ ra có kinh nghiệm. Trong lúc chờ đợi, chị tranh thủ hướng dẫn các chiến sĩ trẻ phương pháp thư giãn, tránh căng thẳng để giảm bớt hồi hộp, lo lắng; nghỉ ngơi, ăn uống để cơ thể nhanh phục hồi sau hiến máu... Trung tá Đậu Thị Huyền chia sẻ: “Được trực tiếp tham gia hiến máu tình nguyện, tôi rất vui vì những giọt máu của mình hôm nay không chỉ góp phần mang lại sự sống cho người bệnh, mà còn mang đến niềm vui, hạnh phúc cho gia đình và người thân của họ để xã hội giảm bớt những nỗi đau mất mát”.

Nhiều năm qua, cán bộ, nhân viên, học viên Trường Quân sự (Quân đoàn 4) tích cực tham gia các phong trào thiện nguyện vì cộng đồng; phối hợp cùng tuổi trẻ địa phương thực hiện mô hình “Ngày chủ nhật đỏ”, “Thứ bảy nghĩa tình”, hiến máu tình nguyện... Những hoạt động này thể hiện tinh thần nhân văn, nhân ái, làm lan tỏa nét đẹp văn hóa quân nhân, góp phần tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Bài và ảnh: HỒNG SƠN