Được thăm khám, chăm sóc kịp thời, bà Bảy yên tâm điều trị và đã khỏi bệnh. Đây là một trong những biện pháp hiệu quả của ngành y tế TP Hồ Chí Minh trong thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 hiện nay.

TP Hồ Chí Minh đang đứng trước những thách thức lớn về bảo vệ sức khỏe người dân trong trạng thái bình thường mới nhằm phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Vừa qua, Sở Y tế đã kịp thời tham mưu cho UBND thành phố triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Theo đó, thành phố tập trung tiếp tục bao phủ vaccine Covid-19, tạo miễn dịch cộng đồng. Thời gian qua, mặc dù thành phố đã tiêm vaccine với số lượng lớn, nhưng với nhiều lý do khác nhau nên vẫn có người chưa tiêm, đặc biệt là nhóm người nguy cơ cao. Vì thế, các địa phương đã huy động tổ trưởng tổ dân phố, công an khu vực nắm chắc gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ cao, triển khai tiêm vaccine và tư vấn, chăm sóc y tế, tinh thần cho nhân dân. Kết quả từ đầu năm 2022 đến nay, số ca bệnh nặng, tử vong giảm sâu, giảm đến mức thấp nhất. 

leftcenterrightdel
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh. 

Ngành y tế cũng triển khai biện pháp giám sát, cảnh báo dịch nhằm phát hiện sớm ổ dịch, tìm nguyên nhân, xây dựng kịch bản xử lý ổ dịch, tổ chức rút kinh nghiệm tại từng địa phương cụ thể. Bên cạnh đó, thành phố đẩy mạnh hợp tác trong, ngoài nước về chuyên ngành sinh học phân tử, di truyền học để chuyển giao công nghệ, kỹ thuật xây dựng hệ thống phòng xét nghiệm chuyên sâu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố nhằm giám sát lưu hành, sự xuất hiện biến chủng mới. Thực hiện giải pháp kết hợp điều trị F0 tại nhà và bệnh viện, ngành y tế đã nỗ lực chuẩn bị nguồn lực, nhất là củng cố hệ thống trạm y tế phường, xã, thị trấn trở thành trung tâm điều trị và phối hợp với các tổ chức, cá nhân tình nguyện nâng cao chất lượng điều trị F0 tại nhà. Các F0 có bệnh nền không ổn định, có triệu chứng mức trung bình trở lên được điều trị tại bệnh viện. Các bệnh viện chủ động điều chỉnh cấu trúc, quy trình hoạt động theo hướng thực hiện đồng thời hai chức năng là vừa thu dung, điều trị Covid-19 vừa bảo đảm chức năng khám, chữa bệnh thông thường bằng cách lập các khoa, đơn vị Covid-19 có số giường dưới 10% so với tổng số giường bệnh của bệnh viện. Ngành y tế cũng phân định cụm điều trị Covid-19 theo địa bàn quận; xây dựng dự trù thuốc, oxy, vật tư thiết bị y tế và thường xuyên rút kinh nghiệm, tập huấn nâng cao nhân lực, đặc biệt là nhân sự hồi sức cấp cứu, xây dựng kịch bản sát cấp độ dịch từng địa bàn, đồng thời sẵn sàng chi viện các địa phương phía Nam khi có yêu cầu.

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thành phố không chỉ điều trị, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn mà cả các địa phương phía Nam. Vì vậy, thành phố có cơ chế chính sách, đãi ngộ hợp lý nhằm thu hút nhân lực chất lượng cao vào ngành y tế, nhất là làm việc tại các trung tâm, khoa hồi sức tích cực, khoa truyền nhiễm chuyên sâu... Thành phố có kế hoạch bảo vệ tốt nhân viên y tế tuyến đầu cả về tinh thần, vật chất kết hợp với huy động, khuyến khích sự tham gia của y tế tư nhân, tạo nhiều nguồn lực trong phòng, chống dịch.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN