Robot do Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, trợ lý quân khí của đơn vị cùng các cộng sự nghiên cứu, chế tạo.

Giới thiệu về sáng kiến này, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên cho biết: "Trong các khu cách ly, bệnh viện hay ngõ nhỏ có người nhiễm Covid-19 cần được phun khử khuẩn để phòng dịch lây lan, nhưng sử dụng người trực tiếp phun vừa tốn công sức, vừa có nguy cơ lây nhiễm. Chúng tôi nghiên cứu, chế tạo robot có thể thực hiện được các công việc: Phun khử khuẩn ở những nơi chật hẹp; vận chuyển đồ dùng cho các F0 và giao tiếp với các F0 từ xa để hướng dẫn, hỗ trợ khi cần thiết. Kích thước robot nhỏ gọn, có thể dùng bình điện với bộ sạc". 

Tính năng ưu việt của robot là các thiết bị điện tử bố trí rất linh hoạt, dễ dàng chuyển đổi công năng thành thiết bị vận chuyển lương thực, thực phẩm cung cấp cho người dân trong các khu cách ly. Đặc biệt, khi hết dịch Covid-19, có thể nâng cấp, gắn thêm “cánh tay” cho robot để phục vụ thu gom rác thải nguy hại và làm một số công việc khác, vừa tiết kiệm nhân lực, vừa giảm nguy cơ mất an toàn.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên giới thiệu sáng kiến robot đa tác dụng. 

Theo Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, quá trình nghiên cứu, sáng chế robot, nhóm tác giả đã tính toán và dự kiến thay đổi công năng, bổ sung thiết bị để bảo đảm tính đa dụng của robot, điều khiển trong khoảng cách tối đa 500m. Chẳng hạn muốn chuyển từ chức năng phun khử khuẩn sang vận chuyển hàng tiếp tế cho khu cách ly, chỉ cần bỏ thùng nước sát khuẩn ra, thay vào đó một thùng đựng thực phẩm là có thể dễ dàng đứng từ xa đưa hàng hóa tới từng hộ dân...

Để hoàn thành một robot, nhóm tác giả tập trung nghiên cứu, thử nghiệm, tận dụng các loại vật liệu sẵn có và mua linh kiện điện tử lắp ráp, hoàn thành trong 3 tuần với chi phí khoảng 35 đến 40 triệu đồng; nếu sản xuất đại trà sẽ rẻ hơn. Đại tá Phạm Đức Châu Trần, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Thủ Đức cho biết: "Mỗi năm, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên có từ 2 đến 3 sáng kiến được nghiệm thu, áp dụng hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị".

Bài và ảnh: THÀNH CƯỜNG KHOA