Quận 7 là một trong những địa phương đầu tiên được UBND TP Hồ Chí Minh công nhận đạt các tiêu chí kiểm soát được dịch bệnh. Có được thành công đó phải kể đến những đóng góp thiết thực của LLVT quận 7 với nhiều mô hình chống dịch hiệu quả.

Trung tá Lê Duy Vũ, Chính trị viên Ban CHQS quận 7, cho biết: “Đơn vị đã duy trì, thực hiện tốt các mô hình “Nâng cao năng lực tham mưu của cơ quan quân sự các cấp”; “Xây dựng lực lượng dân quân tiêu biểu, mẫu mực, trách nhiệm”; thành lập các tổ, đội xung kích phòng, chống dịch và tiếp tế lương thực cho người dân trên địa bàn... Chúng tôi thống nhất chủ trương, biện pháp và triển khai quyết liệt trong LLVT toàn quận tạo thành sức mạnh đoàn kết, đồng lòng hoàn thành thắng lợi nhiều nhiệm vụ khó khăn, phức tạp”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ LLVT quận 7 thực hiện mô hình "Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà", hỗ trợ nhân dân trong đại dịch. 

Cụ thể hóa các mô hình, Ban CHQS quận chủ động tham mưu UBND quận mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch với số tiền gần 30 tỷ đồng; bảo đảm mọi mặt cho cán bộ, chiến sĩ và lực lượng tăng cường của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 làm nhiệm vụ hỗ trợ địa phương chống dịch. Trong gần 5 tháng qua, Ban CHQS quận huy động hơn 1.200 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp thiết lập, phục vụ 27 khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến với quy mô 5.400 giường; tổ chức 159 chốt kiểm soát dịch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ cuộc sống của nhân dân.

Cùng với việc huy động lực lượng tăng cường làm nhiệm vụ chống dịch, Ban CHQS quận thành lập các đội xung kích với thành viên là đảng viên trẻ, đoàn viên ưu tú để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt. Điển hình như: Đội vận chuyển oxy, bất kể ngày đêm, mưa nắng, tham gia tiếp nhận, vận chuyển hơn 7.000 bình oxy đến các bệnh viện điều trị và trạm y tế cơ động để kịp thời cấp cứu bệnh nhân Covid-19; phối hợp với Liên đoàn Lao động quận tổ chức mô hình "Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà", kêu gọi hỗ trợ và vận chuyển lương thực tới các hẻm nhỏ, khu nhà trọ cấp phát tận tay cho các hộ dân theo danh sách đã được lập sẵn. Nơi nào xe ô tô không vào được thì chở hàng bằng xe máy, xe đẩy, không để ai bị bỏ lại phía sau. Tính từ ngày 15-7, trung bình mỗi ngày "Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà" đưa khoảng 350 phần lương thực đến từng hộ dân thuộc 10 phường trong toàn quận. Qua hơn hai tháng hoạt động, đội đã vận chuyển hỗ trợ hơn 18.000 phần quà, trị giá gần 5 tỷ đồng.

Theo Trung tá Huỳnh Văn Hừng, Chính trị viên phó Ban CHQS quận 7, để động viên tinh thần vượt khó, xung kích phòng, chống dịch của cán bộ, chiến sĩ, nhất là các chiến sĩ trẻ, Ban CHQS quận tham mưu giúp Quận ủy chỉ đạo, ra quyết định kết nạp Đảng cho những quần chúng ưu tú, có thành tích tiêu biểu tham gia tuyến đầu chống dịch. Chỉ tính trong đợt dịch thứ tư, đã có 24 chiến sĩ dân quân ưu tú được kết nạp Đảng ngay tại “trận địa”. Cách làm ý nghĩa này của quận 7 đã lan rộng ra nhiều địa phương khác trong thành phố. LLVT quận 7 còn vận động trao tặng hơn 2.700 phần quà, khoảng 100 tấn rau, củ, quả với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Cán bộ, chiến sĩ LLVT quận phối hợp với các đơn vị tăng cường thăm khám, phát thuốc cho hàng chục nghìn lượt người; vận chuyển 10.800 túi an sinh; bốc dỡ hơn 5.000 tấn hàng hóa các loại phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn...

Đồng chí Võ Khắc Thái, Bí thư Quận ủy quận 7 nhấn mạnh: "Các mô hình sáng tạo, hiệu quả của LLVT quận đã xây dựng niềm tin, ý chí quyết tâm để cán bộ, chiến sĩ vượt qua khó khăn, gian khổ, chung sức cùng với các lực lượng ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, góp phần quan trọng để quận 7 trở thành “vùng xanh” đầu tiên của thành phố, mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân".

Bài và ảnh: TẤN CHÍ