Phấn khởi bên phương tiện mưu sinh, bà Phan Thị Ngọc Lan bày tỏ: “Gia đình tôi rất vui khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ thiết thực của chính quyền địa phương và nhà tài trợ. Với chiếc xe bán cà phê này, gia đình tôi có thể buôn bán, cải thiện thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống”.

leftcenterrightdel
Đại diện quận Phú Nhuận và nhà hảo tâm trao phương tiện sinh kế tặng hộ nghèo trên địa bàn. 

Giảm nghèo bền vững theo tiêu chí đa chiều của TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt được đặt ra trong văn kiện Đại hội Đảng bộ quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Địa phương phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành mục tiêu giảm nghèo theo tiêu chí đa chiều và mức thu nhập của hộ nghèo tăng 1,3 lần so với năm 2020 (tương đương mức thu nhập bình quân 36 triệu đồng/người/năm). Để cụ thể hóa mục tiêu đó, trao tặng phương tiện sinh kế được coi là một trong những phương pháp tăng thu nhập cho từng hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn quận.

Những năm gần đây, quận Phú Nhuận tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay chăm lo đời sống hộ nghèo bằng những việc làm thiết thực. Bà Trần Huỳnh Nga, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội quận Phú Nhuận chia sẻ: "Thời gian qua, phòng đã tham mưu cho lãnh đạo quận tập trung chỉ đạo các đơn vị, phòng, ban, đoàn thể triển khai nhiều mô hình chăm lo hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đó là hỗ trợ vốn, liên kết đào tạo nghề và giải quyết việc làm; trao tặng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, học bổng đối với con hộ nghèo, hộ cận nghèo... Đặc biệt, việc trao tặng phương tiện sinh kế được các tổ chức, cá nhân tích cực hưởng ứng nhằm giúp các gia đình vượt qua khó khăn, có thu nhập ổn định".

Việc thực hiện mô hình trao tặng phương tiện sinh kế được các phường tổ chức chặt chẽ, tham khảo ý kiến các hộ nghèo để biết nhu cầu thực tế. Có hộ cần chiếc xe bán nước giải khát, có gia đình cần máy may công nghiệp, hoặc chiếc xe máy để chạy xe ôm... Từ nhu cầu đó, chính quyền địa phương và các đoàn thể liên hệ với nhà hảo tâm để trao tặng đúng nguyện vọng, hợp khả năng. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Trâm, Chủ tịch UBND phường 17 (quận Phú Nhuận) cho biết: “Tùy nhu cầu thực tế của hộ nghèo, họ quen với việc gì thì chúng tôi đề xuất nhà hảo tâm hỗ trợ phương tiện sinh kế theo việc đó, chứ không hỗ trợ tiền mặt”.

Từ năm 2016 đến nay, quận Phú Nhuận đã trao hơn 100 phương tiện sinh kế trị giá hơn 1 tỷ đồng tặng hộ nghèo. Theo đồng chí Đặng Thị Lý, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận, mô hình này giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tăng thu nhập, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo và tự nguyện xin ra khỏi chương trình giảm nghèo, tự tin xây dựng cuộc sống ngày một khấm khá hơn.

Bài và ảnh: TRẦN THỦY