Tại TP Hồ Chí Minh, sau khi đã khống chế được dịch Covid-19, các hoạt động đời sống xã hội, kinh tế được phục hồi, ngành y tế đã thực hiện khảo sát, đánh giá cụ thể về hội chứng này để có biện pháp hỗ trợ, chăm sóc và điều trị.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, qua khảo sát và báo cáo của các bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn, giai đoạn từ tháng 6-2021 đến tháng 3-2022, ghi nhận 315 trường hợp được chẩn đoán mắc hội chứng MIS-C hoặc nghi ngờ MIS-C trong tổng số 71.076 trẻ em nhiễm Covid-19, chiếm tỷ lệ 0,4%. Trong đó, lứa tuổi thường gặp nhất là trẻ dưới 5 tuổi (149 trường hợp, chiếm 47,3%), kế đến là trẻ từ 5 đến 12 tuổi (145 trường hợp, chiếm 46%) và cuối cùng là trẻ trên 12 tuổi (21 trường hợp, chiếm 6,7%).

leftcenterrightdel
Trẻ em sau khi nhiễm Covid-19 được lực lượng y tế TP Hồ Chí Minh theo dõi các dấu hiệu hội chứng MIS-C.  

Trẻ mắc hội chứng MIS-C thường có các biểu hiện như: Sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ và các triệu chứng tiêu hóa như ói, đau bụng, tiêu chảy, có thể xảy ra các biến chứng nặng đối với hệ tim mạch, ở một số trường hợp nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây hậu quả bị giãn động mạch vành, thiếu máu cơ tim. Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận bé trai 5 tuổi nhập viện trong tình trạng khó thở, suy hô hấp nặng kèm trụy tim mạch, toàn thân tím tái và được các y sĩ, bác sĩ xác định bị sốc tim, viêm cơ tim cấp do hội chứng MIS-C. Bệnh nhân sau đó được hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc vận mạch tăng sức co bóp cơ tim và đặt nội khí quản thở máy.

Theo PGS, TS, bác sĩ Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1, trẻ em sau khi bị nhiễm Covid-19 cần theo dõi các dấu hiệu của hội chứng MIS-C. Khi có các dấu hiệu cần được đưa đến bệnh viện chuyên khoa nhi để khám và theo dõi, điều trị kịp thời. Theo phác đồ điều trị Covid-19 cho trẻ em của Bộ Y tế, điều trị hiện nay chủ yếu là sử dụng thuốc điều hòa miễn dịch (Immunoglobulin truyền tĩnh mạch) và kháng viêm (Corticoid); thuốc kháng đông được sử dụng khi có nguy cơ huyết khối. Một số trường hợp nguy kịch cần được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn.

Để chủ động điều trị kịp thời hội chứng MIS-C ở trẻ em, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh chủ động xây dựng những kíp điều trị, hội chẩn để cấp cứu, can thiệp kịp thời đối với bệnh nhân. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đưa ra khuyến cáo gia đình và hệ thống y tế ở cơ sở cần chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, số trẻ sau khi nhiễm Covid-19 ngăn ngừa mắc hội chứng MIS-C; thực hiện tốt phòng, chống dịch. Khi phát hiện các dấu hiệu của hội chứng MIS-C cần tham vấn và điều trị kịp thời tại các bệnh viện chuyên khoa nhi, tránh để xảy ra những biến chứng nặng, dẫn đến điều trị khó khăn.

Bài, ảnh: THANH SƠN