Mặc dù chạy tốc độ chậm (khoảng 40km/giờ), cú va chạm cũng khá nhẹ, nhưng cả hai người phụ nữ đều ngã vật ra đường, trong đó người phụ nữ khoảng 60 tuổi tỏ ra rất đau đớn. Khi chị Linh dựng xe, chạy lại đỡ nạn nhân thì lập tức người phụ nữ cầm lái lu loa, đổ tội cho chị gây tai nạn khiến mẹ cô ta bị chấn thương nặng, đồng thời yêu cầu chị Linh phải bồi thường 2 triệu đồng.

Ngay sau đó, hiện trường xuất hiện thêm hai người đàn ông trẻ tuổi, xưng là con của người phụ nữ bị tai nạn, ào tới, nhảy bổ vào chửi bới, đòi hành hung nếu chị Linh không chịu bồi thường. Là người hiểu luật nên chị Linh giữ bình tĩnh, nhất định không chịu thực hiện theo yêu cầu đó mà đề nghị gọi công an đến giải quyết. Đe dọa, ép buộc không được, khi thấy chị Linh gọi điện thoại cho công an, các đối tượng lập tức lên xe rời khỏi hiện trường...

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / Vietnam+ 

Đây là một dẫn chứng của thủ đoạn dàn cảnh tai nạn giao thông để thực hiện hành vi lừa đảo, tống tiền. Có ngàn lẻ một chiêu trò của các đối tượng bất lương khi áp dụng thủ đoạn này. Bên cạnh kiểu đe dọa, ép buộc để moi tiền của nạn nhân như trên, trong nhiều trường hợp, bọn tội phạm sẽ nhân cơ hội cưỡng đoạt tài sản, thậm chí cướp xe.

Những ngày gần đây, trên các tuyến đường thuộc địa bàn quận 5, quận 10 như: Nguyễn Chí Thanh, Ngô Gia Tự, Hùng Vương... xuất hiện một số phụ nữ trẻ, mang mặc rất “mát mẻ”, chạy xe gắn máy lòng vòng qua các tuyến phố. Theo phản ánh của người dân, đây chính là những “con mồi”.

Khi thấy đàn ông chạy xe một mình, đối tượng sẽ bám theo, buông lời gạ gẫm đi nhà nghỉ, khách sạn. Một số người đã sập bẫy thủ đoạn lừa đảo này. Khi theo đối tượng đến điểm hẹn, khổ chủ sẽ bị trấn lột sạch tiền bạc. Biết bị lừa nhưng không ai dám báo công an vì xấu hổ, đành ngậm đắng nuốt cay.

Hoạt động của các loại tội phạm trên đường phố đang có dấu hiệu gia tăng sau khi TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế-xã hội, thích ứng, chung sống an toàn với Covid-19. Dự báo sát tình hình nên vừa qua, Công an TP Hồ Chí Minh đã tổ chức ra quân trấn áp tội phạm, bảo vệ cuộc sống của người dân, giữ gìn trật tự trị an địa bàn.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, sau thời gian dài áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội chống dịch, hiện nay, các băng nhóm tội phạm lợi dụng môi trường thích ứng, chung sống an toàn với dịch để “ngóc đầu”, gia tăng các hoạt động trộm cắp, cướp giật tài sản, lừa đảo, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; sử dụng ma túy; cho vay nặng lãi, tín dụng đen... 

Công an thành phố chủ động nắm, dự báo tình hình, tham mưu các chủ trương, giải pháp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững trật tự an toàn xã hội, chủ động phát hiện, đấu tranh quyết liệt với các hoạt động tội phạm và vi phạm pháp luật.

Để góp phần giúp lực lượng chức năng đấu tranh, trấn áp tội phạm, người dân cần theo dõi, nắm bắt thông tin, chủ động các biện pháp phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất hành vi “làm mồi” cho tội phạm tấn công; cảnh giác với các thủ đoạn dàn cảnh tai nạn giao thông, “mỹ nhân kế” để cướp tài sản, tống tiền, không vay tiền tín dụng đen dưới bất cứ hình thức nào. Khi có tình huống, cần báo ngay cho công an và cơ quan chức năng gần nhất để có phương án xử lý kịp thời, đúng pháp luật.

NGUYỄN TRẦN THẮNG