Nỗ lực cho an toàn trên mọi tuyến đường

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT Đường bộ-Đường sắt (PC67), Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, nhằm bảo đảm trật tự ATGT để người dân đi lại an toàn trong dịp Tết,  PC67 đã triển khai đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, thiết lập ATGT, xử lý nghiêm các vi phạm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Theo đó, đơn vị sẽ phối hợp công an các quận, huyện để lập trật tự và kiểm soát giao thông ở những tuyến đường có mật độ phương tiện cao, như: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 22, Quốc lộ 50, xa lộ Hà Nội, đại lộ Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng…

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý người và phương tiện vi phạm.

Ngoài ra, lực lượng CSGT, thanh tra giao thông và công an quận, huyện cũng đẩy mạnh công tác phối hợp kiểm tra hoạt động “xe dù”, “bến cóc”, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nhằm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Ông Trần Quốc Khánh, Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải thành phố nhấn mạnh, thanh tra giao thông bố trí lãnh đạo, ban chỉ huy các đội luân phiên trực 24/24 giờ trong các ngày cao điểm, huy động 100% cán bộ, thanh tra viên tham gia công tác thanh tra, kiểm tra đợt cao điểm 10 ngày trước và sau Tết Mậu Tuất. Lực lượng thanh tra giao thông sẽ chủ động kiểm tra, xử lý toàn bộ lĩnh vực thuộc thẩm quyền thanh tra chuyên ngành, chú ý đến những vi phạm giao thông đường bộ và đường thủy nội địa. Dịp này, trong các bến xe lớn, như: Bến xe miền Tây, Bến xe An Sương, Bến xe miền Đông, Bến xe Ngã Tư Ga... cũng đẩy mạnh công tác bảo vệ an ninh trật tự, huy động toàn thể cán bộ, công nhân viên làm việc tăng ca nhằm bảo đảm đủ nhân sự cho kế hoạch phục vụ Tết.

Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cũng đã ra quân các đội tình nguyện điều phối giao thông trước Tết Mậu Tuất. Hơn 200 tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên các đội hình phản ứng nhanh tại các cơ sở đoàn và sinh viên chiến dịch Xuân tình nguyện, sẽ phối hợp với lực lượng chức năng điều phối giao thông tại các điểm cửa ngõ thành phố. Anh Ngô Minh Hải, Phó bí thư Thành đoàn cho biết, đây là một trong những hoạt động góp sức trẻ cùng các ngành, các lực lượng chức năng tham gia hiệu quả trong việc bảo đảm ATGT trên địa bàn trong thời gian cao điểm trước Tết Nguyên đán. 

Chủ động phương án, hiệp đồng chặt chẽ

Để bảo đảm trật tự ATGT, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát 113, CSGT… được huy động thường xuyên tuần tra, chốt chặn trên các tuyến đường, địa bàn, khu vực trọng điểm để phát hiện và đấu tranh với các đối tượng có biểu hiện nghi vấn. Lực lượng công an toàn thành phố thường xuyên tổ chức các đợt tổng kiểm tra hành chính gắt gao, siết chặt quản lý đối với các khu vực, dịch vụ kinh doanh có điều kiện, tụ điểm kinh doanh có biểu hiện vi phạm… Lực lượng công an, quân sự tăng cường phối hợp để kịp thời phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự, trật tự ATGT trên các tuyến đường, địa bàn, nhất là tại các điểm chợ hoa Tết, các lễ hội đầu xuân, điểm bắn pháo hoa, đường hoa, các tuyến giao thông có các khu văn hóa, vui chơi giải trí, khu du lịch...

Do đặc thù thành phố tập trung nhiều tuyến tỏa đi các tỉnh miền Trung và miền Bắc nên cửa ngõ phía đông trở thành một trong những “điểm nóng” về trật tự ATGT trong suốt cao điểm Tết. Theo ông Lê Hoàng Nam, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông vận tải số 5, đơn vị sẽ chốt trực 24/24 giờ trong suốt dịp Tết với nhiều nhiệm vụ trọng tâm kiểm tra các tụ điểm "bến cóc", "xe dù", xe khách, taxi trong việc dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định. Đội 5 cũng tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển hàng vượt quá tải trọng thiết kế, vượt tải trọng cho phép của cầu và đường bộ, xe quá khổ, xe siêu trường, siêu trọng, xe dồn tải, sang hàng tại các kho bãi, cổng cảng.

Đại úy Đặng Thành Vương, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự (KSQS) 31, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh cũng cho biết: “Đơn vị đã chủ động chuẩn bị kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát trong dịp Tết, nhất là địa điểm lễ hội, đêm Giao thừa. Đơn vị đã tăng cường thêm 6 tổ KSQS so với ngày thường nhằm khép kín địa bàn, kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở quân nhân, phương tiện quân sự ra vào doanh trại, tham gia giao thông trên đường. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, PC67, LLVT các quận, huyện trong dự báo, nắm tình hình, hỗ trợ xử lý tình huống kịp thời, hiệu quả, tập trung đêm Giao thừa, địa bàn trung tâm, bảo đảm cho người dân đón Tết an bình, hạnh phúc”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG