Chuẩn bị chu đáo, có lộ trình cụ thể

Tại hội nghị cán bộ triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội do Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức cuối tháng 2-2018, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Cơ chế, chính sách đặc thù sẽ tạo cơ hội cho TP phát triển nhanh, mạnh, bền vững. Tuy nhiên, phải chuẩn bị hết sức chu đáo để triển khai hiệu quả, vững chắc từng bước một”.

Theo đó, sau khi HĐND TP thông qua việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, UBND TP đã triển khai, xác định 21 đề án và nội dung cần thực hiện, trong đó có 13 đề án và nội dung thực hiện thường xuyên theo nhiệm vụ phân công, 8 đề án nghiên cứu, đề xuất Thành ủy, HĐND TP cho ý kiến chỉ đạo. Trên cơ sở này, TP thành lập hai tổ chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các nội dung liên quan đến lĩnh vực tổ chức bộ máy, phân cấp ủy quyền, dự án quản lý đất đai, lĩnh vực tài chính-ngân sách. Các tổ họp hằng tuần để giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh. Đến nay, các nội dung triển khai được chuẩn bị kỹ lưỡng; các đề án thường xuyên được triển khai ngay; một số đề án khác cũng bắt đầu triển khai nghiên cứu. Hiện các tổ công tác làm việc khẩn trương, tích cực, bảo đảm cho công tác triển khai những cơ chế, chính sách thí điểm phải thực hiện xong trong năm 2018.

Mục tiêu xây dựng đô thị thông minh sẽ trở nên thuận tiện hơn khi áp dụng hiệu quả cơ chế, chính sách đặc thù, song khối lượng công việc thực hiện theo nghị quyết là rất lớn. Dù vậy, lãnh đạo TP quyết tâm tập trung cao độ, không để chậm trễ. Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh chia sẻ: "HĐND giao UBND căn cứ vào tình hình thực tiễn và yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội hằng năm, tham mưu trình HĐND TP xem xét, quyết định về danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10ha trở lên; danh mục các dự án nhóm A sử dụng ngân sách của TP; dự toán, phân bổ ngân sách hằng năm bảo đảm phù hợp các định hướng cơ cấu lại ngân sách, phát triển kinh tế-xã hội và các lĩnh vực quan trọng theo quy định của Quốc hội và Chính phủ. Trong 21 nội dung, đề án, có những việc phải được nghiên cứu sâu, tham khảo ý kiến của chuyên gia và người dân để xác định lộ trình cụ thể, không làm tràn lan".

leftcenterrightdel
Một mô hình công nghệ được giới thiệu ứng dụng xây dựng thành phố thông minh.

Giám sát chặt chẽ từng khâu, từng bước

Với Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù, Quốc hội đã tạo cho TP Hồ Chí Minh nhiều cơ hội nhưng cũng là thách thức nếu TP triển khai không đồng bộ, không hiệu quả. Đồng thời, quá trình thực hiện đòi hỏi HĐND, MTTQ và cơ quan chức năng phải giám sát chặt chẽ, bảo đảm cho nghị quyết được thực thi nghiêm túc trên thực tế.

Theo bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP, mặt trận đã và đang tập trung thực hiện 5 nội dung liên quan đến giám sát, phản biện các đề án; tổ chức đối thoại với đại diện các tầng lớp nhân dân; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; giám sát những tác động từ việc tăng thuế, phí tới đời sống người dân… để kịp thời báo cáo Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thống nhất, điều chỉnh, xử lý, hướng tới sự hài lòng của người dân và nâng cao chất lượng sống của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn TP… MTTQ sẽ phối hợp với các tổ chức, đoàn thể để giám sát từng khâu, từng bước trong quá trình triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù để Nghị quyết 54 thực sự hiệu quả, thúc đẩy TP phát triển nhanh, mạnh, bền vững.

Đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành ủy, tổ chức đảng các cấp sẽ thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ; phát huy vai trò của MTTQ, đoàn thể nhân dân trong việc phản biện, giám sát các cơ chế, chính sách mới thí điểm trên địa bàn TP. Trong đó, việc tăng một số loại thuế, phí sẽ không để ảnh hưởng tới đời sống người dân và kết quả thu hút đầu tư nước ngoài. Điều này sẽ được Thành ủy chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm môi trường đầu tư thuận lợi, khuyến khích đổi mới sáng tạo; tập trung phát triển một số kết cấu hạ tầng trọng điểm, gắn với chỉnh trang đô thị, kéo giảm ùn tắc, tai nạn giao thông; giảm ngập nước, ô nhiễm môi trường, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội; ưu tiên bố trí quỹ đất để đầu tư phát triển công nghiệp 4.0, công nghiệp hỗ trợ, đất dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp… Những công việc đó đều được giám sát theo đúng trình tự, nguyên tắc bảo đảm dân chủ, phát huy tối đa lợi thế của cơ chế, chính sách đặc thù. TP hiện đang hừng hực khí thế trước luồng sinh khí mới, tạo đà vươn lên trở thành đô thị thông minh.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH