Có cùng hoàn cảnh như bà Cúc là bà Vũ Thị Thành, 91 tuổi, ngụ khu phố 8, thường xuyên phải nhập viện, cũng được ông Vũ hỗ trợ 10kg gạo/tháng. Đó là 2 gia đình trong số hơn 100 lượt hộ nghèo, người cơ nhỡ tại khu phố 8 đã được ông Vũ giúp 10kg gạo/tháng từ năm 2012 đến nay.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Hoàng Vũ (ngoài cùng, bên phải) trò chuyện với bà con khu phố 8.

Ngoài công việc bảo vệ khu phố, ông Vũ còn là người bạn thân thiết của người nghèo, cơ nhỡ trong khu phố. Ông tâm sự: “Việc nhặt ve chai đổi gạo giúp người nghèo bắt đầu vào buổi sáng sớm đầu tháng 1-2012. Hôm ấy, tôi dậy sớm nắm địa bàn; khi đến ven sông Vàm Thuật (nhánh sông Sài Gòn), tôi gặp cụ già hơn 80 tuổi cùng cháu nhỏ lem luốc lội ven sông dơ bẩn mò mẫm tìm nhặt ve chai. Sức yếu, bà cụ phải dò từng bước, còn cháu nhỏ vừa nhặt vừa khóc, đôi mắt đỏ hoe. Chứng kiến cảnh thương tâm, tôi giúp cụ nhặt thêm ve chai và nói: “Từ mai, cụ không phải nhặt ve chai nữa. Cụ cứ đến Ban Điều hành khu phố 8 để nhận ve chai về đổi lấy gạo”. Thế là từ đấy, mỗi ngày tranh thủ sáng sớm, chiều tối, sau khi hoàn thành công việc cơ quan, ông Vũ lại cần mẫn tìm nhặt ve chai để dồn tại sân ban điều hành khu phố. Thế nhưng, 6 tháng sau, không thấy cụ già đến nhận ve chai nữa. Như thành thói quen, gần 6 năm qua, ông Vũ vẫn cần mẫn lượm nhặt ve chai để dồn lại. Vào dịp lễ, Tết, ông đổi ve chai lấy gạo giúp người nghèo, mỗi đợt 10 hộ, mỗi hộ 10kg và một số nhu yếu phẩm. Để giúp đúng đối tượng, ông phối hợp với cấp ủy, chi bộ, ban điều hành khu phố rà soát đúng người có hoàn cảnh khó khăn.

Cụ Bích, cụ Bảy, ngụ khu phố 8 nói: Chứng kiến việc làm ý nghĩa của ông Vũ, chúng tôi sức yếu không tham gia nhặt ve chai được nên mỗi dịp ông Vũ đổi ve chai lấy gạo giúp người nghèo, chúng tôi đều gửi cho ông ít gạo từ tiết kiệm chi tiêu, lương hưu..., đồng thời vận động con cháu tích cực tham gia nhặt ve chai, thực hành tiết kiệm giúp người cơ nhỡ không may mắn.

Công việc thầm lặng ý nghĩa của ông Vũ không chỉ giúp người nghèo mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Thế nhưng ít ai biết, ông cũng có hoàn cảnh khó khăn. Sinh năm 1958 trong gia đình giàu truyền thống cách mạng ở thị trấn Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, tháng 2-1977, Nguyễn Hoàng Vũ tình nguyện nhập ngũ, vào Ban CHQS huyện Tịnh Biên, sau đó tham gia chiến đấu giúp bạn Campuchia. Rời quân ngũ năm 1983, ông lập gia đình, sống tại quê hương. Do hoàn cảnh khó khăn, năm 2011, nhờ người quen, ông chuyển gia đình lên thuê nhà ở phường 5 (quận Gò Vấp) với giá 5 triệu đồng/tháng, để sinh sống. Ông tích cực tham gia Hội Cựu chiến binh phường. Đầu năm 2012, ông được tín nhiệm bầu là Tổ trưởng Tổ Bảo vệ khu phố 8. Hoàn cảnh khó khăn, nhiều lần bị bệnh không có thuốc uống, ông vẫn lượm ve chai đều đặn. Gần 6 năm qua, ông được các cấp tặng 12 bằng khen, giấy khen. 

Bài và ảnh: DUY HIỂN