Tận tụy, năng động, trách nhiệm

Theo khảo sát, phần lớn công chức cấp XPTT tại TP đã qua đào tạo, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tiếp cận nhanh với công nghệ thông tin, được trẻ hóa, nhiệt tình, có trách nhiệm trong thực thi công vụ. Trong số 322 chủ tịch UBND các XPTT của TP có 85 đồng chí nữ. Từng đồng chí đều phát huy tốt vai trò, chức trách, cùng với cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ ở địa phương.

Phường Đa Kao, quận 1 là địa phương điển hình về công tác vận động, tuyên truyền người dân buôn bán không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè với thành quả là người dân đã tự nguyện tháo dỡ 500 mái che di động, biển quảng cáo sai quy định. Đồng chí Ngô Hải Yến, Chủ tịch UBND phường Đa Kao, chia sẻ: “Để lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, phường đã phát hành hơn 500 thông báo đến các hộ dân có vi phạm thuộc lĩnh vực này, phát 1.500 tờ rơi đến người dân. Cán bộ các cấp trực tiếp đến nhà dân, doanh nghiệp có công trình lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để tuyên truyền, vận động, tạo tâm lý thoải mái, đồng thuận, tự giác của người dân”.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tuyên dương các chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn tiêu biểu.

Theo đồng chí Trần Thị Hồng Cúc, Chủ tịch UBND phường Tân Thành, quận Tân Phú thì việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân cần chân thành, minh bạch, kịp thời. Phường đã linh hoạt khi phát các móc khóa có số điện thoại của lãnh đạo Đảng ủy, UBND, công an phường đến từng hộ để người dân có thể phản ánh nhanh những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn. Nhờ vậy, nhiều vấn đề “nóng” được giải quyết kịp thời.

 Để xử lý phản ánh của người dân, phường An Lạc A, quận Bình Tân chọn giải pháp nêu cao vai trò của người đứng đầu. Là Bí thư Đảng ủy, đồng thời là Chủ tịch UBND phường, đồng chí Lê Thị Ngọc Dung cho rằng: Để giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân thì vai trò người đứng đầu trong tiếp dân, giải quyết đơn thư tố cáo, khiếu nại rất quan trọng. Cán bộ không chỉ tiếp dân trong giờ hành chính mà còn tiếp cả ngoài giờ, đến khu phố, đến tận hộ để lắng nghe ý kiến của người dân. Những vấn đề người dân chưa đồng thuận thì cần có thời gian thuyết phục, vận động theo cách "mưa dầm thấm lâu". Thật vậy, ở phường, hình ảnh chị Dung lắng nghe, vận động, thuyết phục người dân không nên buôn bán tại chợ tự phát, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn giao thông, nếp sống văn minh đô thị... trở nên gần gũi và tác động lớn đến ý thức của người dân.

Chủ động tự rèn, phát huy sáng tạo

Tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP Hồ Chí Minh với chủ tịch UBND các XPTT mới đây, các đại biểu bày tỏ tâm đắc trước Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP, đặc biệt là các nội dung về phân cấp, ủy quyền và tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức XPTT. Các đại biểu đề nghị TP quan tâm, tính toán để sớm tăng thu nhập đối với cán bộ, công chức, viên chức cấp XPTT. Lãnh đạo TP, các sở, ngành sớm có kế hoạch triển khai cụ thể 7 chương trình đột phá đến tận XPTT để cấp cơ sở cùng tham gia, có sáng kiến thực hiện, tạo động lực triển khai hiệu quả.

Theo đồng chí Nguyễn Hữu Lộc, Chủ tịch UBND phường 5, quận 6, việc tăng thu nhập của cán bộ, công chức là gắn với đòi hỏi chất lượng công việc phải được nâng lên, có kế hoạch tinh giản biên chế, cải cách hành chính. TP cần có các chương trình bồi dưỡng, đào tạo cán bộ cấp XPTT, bảo đảm kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc trong điều kiện Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu xây dựng đô thị thông minh. Cùng với đó, cần có cơ chế phát huy sáng kiến của cán bộ XPTT.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: Năm 2018 là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết số 54 của Quốc hội, đòi hỏi TP cần phát huy tối đa sức mạnh của cả hệ thống chính trị và người dân, trong đó có vai trò, chức trách của đội ngũ lãnh đạo XPTT. Chủ tịch UBND các XPTT phải chủ động tự học tập, rèn luyện, năng động sáng tạo, gắn với cơ sở và chủ động triển khai các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Lãnh đạo XPTT phải là người đi đầu trong xây dựng hình ảnh cán bộ, công chức cơ sở trước nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu người đứng đầu chính quyền cơ sở phải thường xuyên đối thoại, tiếp thu ý kiến, giải quyết kịp thời các vướng mắc chính đáng của nhân dân, chủ động nắm sát địa bàn, sáng tạo trong triển khai công việc để lãnh đạo địa phương hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao. Trong đó, cần xem trọng xây dựng thật tốt hệ thống chính trị, lực lượng nòng cốt ở khu phố, tổ dân phố, ấp. Chủ tịch UBND TP cũng định hướng các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, tham mưu thành lập giải thưởng cấp TP dành cho chủ tịch UBND các XPTT tiêu biểu trong thời gian sắp tới, tạo đòn bẩy, phong trào thi đua để cán bộ XPTT phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG