Vừa hết giờ làm việc buổi chiều, đồng chí Hoàng Thị Em, Bí thư Đảng ủy phường Bình Thọ, quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) xuống ngay tổ dân phố để gặp gỡ các hộ dân nắm tình hình. Trước đó, chị Hoàng Thị Em nhận được thông tin phản ảnh về tình hình môi trường trên địa bàn. Sau khi trực tiếp trao đổi với các hộ dân và cán bộ khu phố, Bí thư Đảng ủy phường kịp thời chỉ đạo các bộ phận liên quan xử lý ngay theo kiến nghị của bà con, tạo niềm tin trong nhân dân. Chị Hoàng Thị Em chia sẻ: “Phải luôn gần gũi, lắng nghe và giải quyết thỏa đáng ý kiến, nguyện vọng chính đáng của bà con thì bà con mới tin tưởng, phản ảnh những vướng mắc ở địa bàn cho mình biết để xử lý kịp thời, hiệu quả”.

Để có được niềm tin của người dân, chị Hoàng Thị Em và nhiều cán bộ của quận Thủ Đức, nhất là cán bộ làm CTDV xác định rõ chức trách, nhiệm vụ, sâu sát cơ sở, thường xuyên trò chuyện, đối thoại với nhân dân; tìm các biện pháp giải quyết hiệu quả những vấn đề an sinh xã hội có lợi cho dân, được nhân dân tin tưởng. Theo đồng chí Hà Tuấn Anh, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Thủ Đức, chủ trương bám sát cơ sở được Ban Dân vận tham mưu cho Quận ủy tăng cường lãnh đạo, trọng tâm là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ dân cử tăng cường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân nhằm giải quyết những bức xúc, những vấn đề bất cập ở khu dân cư.

leftcenterrightdel
 Cán bộ quận 8 thường xuyên gặp gỡ, chia sẻ khó khăn giúp người dân ổn định cuộc sống.

Cũng thực hiện phương châm gần dân, an dân, lãnh đạo phường 1 (quận Tân Bình) đã chủ động gặp gỡ các hộ dân hoàn cảnh khó khăn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Đối với những hộ nghèo, cận nghèo, lãnh đạo phường huy động các nguồn lực để hỗ trợ, nhất là cung cấp nguồn vốn, giới thiệu học nghề, giải quyết việc làm, đồng thời hỗ trợ về các mặt an sinh xã hội, như: Cấp thẻ bảo hiểm y tế, xây tặng nhà tình thương, miễn giảm học phí, cấp học bổng, tổ chức các buổi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà nhân các dịp lễ, tết…

Ở quận 8, đội ngũ cán bộ thường xuyên gần dân, tích cực tham gia các hoạt động cùng bà con khu phố; chủ động tới tận nhà thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn và nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân. Bà Huỳnh Kim Chi, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận 8 tâm sự: “Chúng tôi tâm niệm, để làm tốt CTDV thì phải chăm lo chu đáo đời sống nhân dân để bà con ổn định, yên tâm sinh sống. Muốn vậy, cán bộ không thể cứ ngồi trong phòng làm việc mà phải đến với người dân để biết, để hiểu và chia sẻ với nhân dân...”.

Thực hiện "Năm dân vận chính quyền 2018", cấp ủy các cấp ở TP Hồ Chí Minh đã tập trung lãnh đạo thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính; tăng cường kiểm tra, thanh tra công vụ, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức đối với doanh nghiệp và nhân dân; đẩy mạnh tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân. Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội đã phát huy tốt vai trò phối hợp với chính quyền trong việc thực hiện dân chủ ở cơ sở; tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội, nhất là đối với các vấn đề nhân dân quan tâm.

Các đoàn thể, tổ chức quần chúng cũng hăng hái vào cuộc, tùy theo điều kiện, khả năng, triển khai nhiệm vụ dân vận, chú trọng tuyên truyền vận động đồng bào có đạo, đồng bào dân tộc thiểu số, người lao động nhập cư tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và hoạt động từ thiện xã hội… Đặc biệt, việc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân trên địa bàn thành phố đã trở thành nền nếp, trong đó có những xã, phường tổ chức đối thoại nhiều lần/năm. Trực tiếp Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cũng nhiều lần gặp gỡ, đối thoại với nhân dân, doanh nghiệp nhằm tháo gỡ “nút thắt” hướng tới mục tiêu đồng thuận vì sự phát triển của thành phố.

Theo đồng chí Lê Trọng Hiếu, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh, do đặc thù địa bàn đông dân cư, nhiều đối tượng sinh sống nên CTDV phải thường xuyên đổi mới. Cán bộ phải sáng tạo, khéo léo, bám sát địa bàn để nắm và dự báo đúng diễn biến tư tưởng trong các tầng lớp dân cư, làm cơ sở xác định nội dung, phương pháp tiến hành CTDV hiệu quả; chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần an dân, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền, xây dựng địa bàn an toàn, văn hóa.

Bài và ảnh: YẾN LONG - THÙY GIANG