Xung kích ở những "điểm nóng"

Những ngày qua, hơn 200 sinh viên Khoa Y tế công cộng của Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã tình nguyện đến hỗ trợ công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC). Họ tham gia lấy mẫu xét nghiệm, truy vết, theo dõi chuỗi ca bệnh, nhận mẫu, chuyển mẫu, theo dõi kết quả... Sinh viên Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ: “Đây là lần thứ ba tôi tham gia hỗ trợ công tác PCD Covid-19. Dù việc học còn nhiều nội dung nhưng tôi và các bạn tình nguyện viên chủ động thu xếp để góp sức cùng các ngành chức năng thành phố với mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

Sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và sinh viên khối ngành y tế của các trường đại học trên địa bàn thành phố cũng tình nguyện "xếp bút nghiên" tham gia trên mặt trận hỗ trợ PCD Covid-19. Bất kể cường độ làm việc cao, họ luôn giữ vững quyết tâm, nhiệt huyết, làm việc năng nổ, sáng tạo.

Có mặt tại tâm dịch quận Gò Vấp, sinh viên Phan Hữu Minh Hạnh, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tâm sự: “Công việc của tôi là hỗ trợ lấy mẫu dịch tễ, nhập dữ liệu. Dù dịch bệnh đang rất phức tạp nhưng với vai trò là thầy thuốc trong tương lai, tôi thấy sự tham gia của bản thân càng thêm ý nghĩa. Đây chính là cơ hội để tôi tiếp cận với thực tế, học thêm và vận dụng hiệu quả những kiến thức đã học vào công tác PCD bệnh”.

leftcenterrightdel
Sinh viên Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh tập huấn lấy mẫu xét nghiệm trước khi tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. 

Thạc sĩ Bùi Quang Trung, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cho biết: “Ngoài những sinh viên trực tiếp tham gia, nhà trường có nhiều sinh viên các ngành y khoa, y học dự phòng, điều dưỡng đã đăng ký sẵn sàng tham gia chi viện, hỗ trợ ngành y tế thành phố trong công tác PCD. Nhà trường cũng huy động hàng trăm cán bộ đoàn, hội tham gia tình nguyện hỗ trợ tại các điểm chốt kiểm soát dịch. Với đặc thù công việc phải đến những nơi có yếu tố lây bệnh cao nên nhà trường thường xuyên kiểm tra đối với tình nguyện viên để giúp hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro lây nhiễm”.

Theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế phối hợp cùng HCDC huy động sinh viên các trường y dược tham gia cùng ngành y tế thành phố tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, bảo đảm công suất 50.000 mẫu/ngày. Các sinh viên đều được phân công về các khối chuyên môn tại HCDC để tập huấn và bắt tay ngay vào những phần việc chuyên môn.

Tất cả vì nhiệm vụ chống dịch thành công

Cùng với sinh viên ngành y, tuổi trẻ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã triển khai đồng loạt nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để cùng cộng đồng PCD Covid-19. Đội hình phản ứng nhanh của thanh niên tình nguyện thuộc các cơ sở đoàn trong những ngày qua đã đi vào những "điểm nóng" của dịch bệnh tại các quận: 8, 12, Gò Vấp, Tân Phú... để tuyên truyền, hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm. Đội hình phản ứng nhanh còn tham gia phun khử khuẩn tại các khu trọ, khu lưu trú công nhân nhằm bảo đảm PCD ở những nơi đông người. Các cơ sở đoàn, hội đã duy trì hiệu quả những mô hình tình nguyện như: Đội hình hỗ trợ công tác nhập liệu phiếu khai y tế tại các khu cách ly tập trung, mô hình xây dựng môi trường học tập an toàn cho học sinh, đội hình phản ứng nhanh hỗ trợ người dân tại các điểm cách ly... với thông điệp “Tình nguyện an toàn”.

Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn, hội, đội đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ qua các hoạt động chăm lo như: "Ngày chủ nhật xanh", "Ngày hành động quyết thắng đại dịch", lắp đặt bồn rửa tay tại khu công cộng, khu dân cư, triển khai các “ATM gạo”, trao tặng nhu yếu phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn... cũng như tặng khẩu trang, trang phục bảo hộ cho các khu cách ly. Hoạt động ý nghĩa mới triển khai là các mô hình “Gian hàng 0 đồng”, suất ăn miễn phí, vừa hỗ trợ thiết thực cho lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu, vừa giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Theo đồng chí Trương Minh Tước Nguyên, Phó bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, đã có hơn 6.000 lượt đoàn viên, thanh niên đăng ký sẵn sàng hỗ trợ công tác PCD Covid-19. Các tình nguyện viên đăng ký ở hai đội hình chính là sẵn sàng ứng phó với các tình huống mới của dịch và hiến máu tình nguyện. Ngoài ra, nhiều tình nguyện viên đã tham gia trực các chốt, hỗ trợ những địa điểm cần lấy mẫu xét nghiệm, chuẩn bị các khu cách ly... Tuy không trực tiếp tham gia cùng lực lượng y tế ở các khu điều trị bệnh nhưng tuổi trẻ thành phố đã thể hiện tinh thần xung kích, nhiệt tình, trách nhiệm, góp sức trẻ cùng với các ngành, các cấp PCD Covid-19.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG