Có lúc phải nhịn ăn, nhịn uống để có tiền mua dụng cụ vẽ, sơn xịt, đây là cách mà nhiều bạn trẻ chọn để khởi đầu cho đam mê vẽ graffiti của mình. Không giống những bộ môn nghệ thuật khác, graffiti mang trong mình sự tự do, phóng khoáng và có tính cộng đồng cao. Điều này đã thu hút xu thế của nhiều bạn trẻ hiện đại.

Trang Khoa, chàng trai 22 tuổi có niềm say mê mãnh liệt với graffiti, chập chững từ những nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên khi còn là cậu học sinh cấp 2. Những họa tiết tỉ mỉ, công phu trên tường nhà đã khơi dậy và hun đúc thêm tình yêu nghệ thuật trong anh. Hơn 8 năm gắn bó, anh và nhiều bạn trẻ luôn khao khát có một sân chơi đúng nghĩa để thể hiện đam mê và cống hiến tài năng nghệ thuật của mình. Có thể nói, Wallovers ra đời như một cái kết có “hậu” dành cho những bạn trẻ xứng tầm với graffiti.

leftcenterrightdel
 Một số tác phẩm do nhóm Wallovers đã thực hiện.

Dù mới hoạt động hơn 1 năm nhưng cái tên Wallovers đã gây được sự chú ý lớn từ cộng đồng. Hơn 30 dự án lớn nhỏ là con số “khủng” đã giúp những chàng trai trong Wallovers khẳng định được tên tuổi của mình. Điển hình là dự án “Việt Nam on the wall” trên cung đường Nguyễn Hữu Cảnh, khu dân cư dưới chân cầu Hoàng Hoa Thám, khu dân cư Miếu nổi hay Sài Gòn 2040… đều là những công trình nghệ thuật thể hiện sự đầu tư nghiêm túc, chỉn chu của các bạn trẻ. Đặc biệt, Wallovers đã cho mọi người cái nhìn mới mẻ về graffiti, không đơn thuần là giải trí mà loại hình nghệ thuật này còn góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp của thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Trưởng nhóm Wallovers Trang Khoa cho biết, các dự án đều do nhóm lên ý tưởng, thực hiện và nhận tài trợ từ các Mạnh Thường Quân, thời gian hoàn thành các dự án khác nhau vì phải tùy theo mức độ phức tạp của nó. Anh còn tiết lộ thêm, trong tương lai nhóm sẽ thực hiện nhiều tác phẩm ý nghĩa, có chiều sâu và hoàn thiện để góp phần đưa graffiti đến gần hơn với cộng đồng, nhất là ở những vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số.

Là thành viên gia nhập muộn nhất nhưng chàng trai 23 tuổi Nguyễn Hoàng Hiệp luôn phát huy tốt khả năng, nhiệt huyết trong ngôi nhà chung. Anh chia sẻ: “Mình tình cờ biết đến graffiti từ năm lớp 7 qua những MC nhảy hiphop trên mạng. Quan điểm của mình là thích thì cứ theo đuổi hết mình rồi sẽ nhận lại được thành quả từ sự cố gắng đó".

Hiện tại Wallovers có 6 thành viên đang tham gia sinh hoạt. Các thành viên đều theo học chuyên ngành mỹ thuật và sinh sống tại TP Hồ Chí Minh. Ngót nghét 10 năm trong nghề, hơn ai hết họ hiểu và nhận thức được sứ mệnh cao cả của graffiti là góp phần kiến tạo nét đẹp cho cảnh quan đô thị và làm cho môi trường sống thêm xanh, sạch, đẹp chứ không phải là lợi dụng trào lưu để bôi bẩn nơi công cộng.   

Bài và ảnh: KIM SÁNG