Tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh tại thành phố đã nhanh chóng hòa nhịp với phong trào thiếu nhi sôi nổi của cả nước, góp phần trong quá trình xây dựng và bảo vệ thành phố thân yêu. Đi qua năm tháng, tổ chức đội và thiếu nhi thành phố đã ghi dấu ấn với nhiều phong trào ý nghĩa như: "Ngàn hoa việc tốt-Dâng Đảng quang vinh", "Kết hoa điểm 10 gửi ra biên giới", "Giúp bạn nghèo đến lớp", "Sưu tầm địa chỉ đỏ", "Nhà khoa học tương lai", "Nụ cười hồng", "Nói lời hay-Làm việc tốt", "Thiếu nhi thành phố làm theo 5 điều Bác Hồ dạy"... 

leftcenterrightdel
Trao khăn quàng đỏ tặng đội viên mới tại Trường Tiểu học Bình Chiểu, TP Thủ Đức. 

Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15-5-1941/15-5-2021), Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố phát động thi đua thực hiện nhiều công trình, phần việc sôi nổi, ý nghĩa. Trong đó, nổi bật là công trình nâng cấp không gian Nhà truyền thống Đội TNTP Hồ Chí Minh TP Hồ Chí Minh tại Nhà Thiếu nhi thành phố. Một phần nhà truyền thống là không gian “Bác Hồ với thiếu nhi”, sẽ là địa điểm ý nghĩa để đội viên, thiếu nhi thành phố đến sinh hoạt, tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, truyền thống Đội và là không gian để các liên đội, chi đội tổ chức sinh hoạt, lễ kết nạp đội viên. Bên cạnh đó, Hội đồng Đội thành phố xây dựng và trao hai thư viện tặng Nhà Thiếu nhi huyện Bình Chánh và Nhà Bè, thực hiện sân chơi thiếu nhi diện tích 1.000m2 tặng thiếu nhi TP Thủ Đức. Càng ý nghĩa hơn, các công trình trên được thực hiện từ một phần kinh phí đóng góp của đội viên, thiếu nhi, học sinh thành phố thông qua Phong trào “Kế hoạch nhỏ”.

Trong dịp này, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố phối hợp tái bản một số quyển sách bổ ích trong sinh hoạt Đội, khởi động dự án “Sử Đội bằng tranh”, Triển lãm ảnh “80 mùa hoa-Đội ta lớn lên cùng đất nước”, Chương trình “Ký ức khăn quàng đỏ” trực tuyến và trên Báo Khăn Quàng Đỏ, cũng như giới thiệu đến đội viên, thiếu nhi thành phố 80 ca khúc trong sinh hoạt đội, tuyên truyền các mô hình, giải pháp tiêu biểu, gương đội viên, thiếu nhi tiêu biểu... Đặc biệt, Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức đúng ngày 15-5, gắn với Ngày hội đội viên. Cùng với đó, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đội viên, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. 

Hội đồng Đội thành phố mong muốn các đơn vị tổ chức bảo đảm ý nghĩa đợt sinh hoạt chi đội, sao nhi đồng với chủ đề “Tự hào truyền thống Đội ta”. Từng liên đội thực hiện tốt các hoạt động giáo dục truyền thống, thực hiện ít nhất một công trình măng non. Từng chi đội có những phần việc thiết thực, hiệu quả. Ngoài ra, việc tổ chức kết nạp đội viên mới phải bảo đảm ý nghĩa, ấn tượng để đội viên được kết nạp lưu giữ kỷ niệm đẹp, niềm tự hào không quên trong bước đầu tuổi Đội. Trước yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, các hoạt động sẽ linh hoạt, chất lượng, hiệu quả và tuân thủ thông điệp "5K" của Bộ Y tế, các văn bản phòng, chống dịch của thành phố và các cấp.

TRẦN THU HÀ

(Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh)