Là vận động viên nổi tiếng mạnh mẽ và dứt khoát, ít ai biết lúc nhỏ cô bé Châu Tuyết Vân gầy nhẳng và yếu ớt. Trong khi nhiều phụ huynh hướng con gái vào việc học vẽ, tập đàn hay hát múa, ba mẹ lại đưa Tuyết Vân đi học võ để mong cô bé mạnh mẽ hơn, có thể tự phòng thân khi bị ức hiếp. Ý định ban đầu trở thành môn sinh Vovinam bất thành vì vóc dáng quá nhỏ bé, không theo nổi các bài tập của huấn luyện viên nên cô bé xin được chuyển sang Taekwondo, vì lớp này có một số môn sinh có vóc dáng nhỏ bé.

Ban đầu tập luyện loại hình đối kháng nhưng rồi khi đội tuyển quyền Taekwondo được thành lập năm 2009, Châu Tuyết Vân là một trong những võ sĩ đầu tiên được triệu tập và trụ lại đến tận bây giờ trong vai trò thủ lĩnh của đội. Với ý chí tự hoàn thiện chuyên môn và khả năng truyền cảm hứng cho đồng đội, Châu Tuyết Vân luôn được trao vai trò đội trưởng ê-kíp biểu diễn quyền. Hơn 20 năm theo nghiệp võ, Châu Tuyết Vân đã giành tổng cộng 7 huy chương vàng (HCV) thế giới, 1 HCV World Cup, 7 HCV châu Á, 4 lần liên tiếp lên ngôi ở SEA Games và nhiều lần vô địch ở đại hội võ thuật, các giải đấu quân sự hay sinh viên thế giới...

leftcenterrightdel
Châu Tuyết Vân giành 2 HCV biểu diễn quyền tại Giải vô địch các câu lạc bộ Taekwondo toàn quốc 2021.  

Châu Tuyết Vân hiện là Ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn Taekwondo TP Hồ Chí Minh, Ủy viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hồ Chí Minh. Nữ võ sư trẻ vinh dự được đại diện cho ngành thể dục-thể thao thành phố ứng cử đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021-2026. Giỏi chuyên môn, sở hữu gương mặt xinh xắn, Châu Tuyết Vân có tầm ảnh hưởng lớn trên các diễn đàn, mạng xã hội. Cô luôn mong muốn truyền niềm đam mê Taekwondo đến giới trẻ Việt Nam bằng việc thường xuyên xuất hiện trên các clip ngắn, hướng dẫn đòn thế, các bài tập cơ bản của Taekwondo. Cô đang ấp ủ ý tưởng mở một chuỗi phòng tập Taekwondo ở khắp các quận, huyện, mời các võ sư tên tuổi đứng lớp và trực tiếp tham gia các buổi huấn luyện.

Ở tuổi 30, Châu Tuyết Vân tiếp tục giấc mơ chinh phục đỉnh cao SEA Games. 4 kỳ SEA Games liên tiếp, đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam do đội trưởng Châu Tuyết Vân dẫn dắt luôn bước lên bục chiến thắng cao nhất. “Chưa gặp đối thủ xứng tầm không hề đồng nghĩa với việc sẽ mãi mãi vô địch. Cứ mỗi lần giành HCV là tôi và các đồng đội lại ao ước sẽ được chiến đấu ở kỳ SEA Games tiếp theo. Tôi nghĩ mình vẫn có thể đóng góp công sức thêm ít nhất hai kỳ đại hội nữa, vừa khẳng định sức mạnh võ Việt, vừa hướng tới những kỷ lục rất có ý nghĩa đối với bản thân”, võ sư Châu Tuyết Vân chia sẻ.

Bài và ảnh: MINH TÙNG