Chị kể, nghệ thuật đến với chị như là cái duyên muộn. Chị yêu nghệ thuật từ nhỏ nhưng do hoàn cảnh gia đình, không đủ điều kiện theo đuổi đam mê. Sau khi lập gia đình, Vân Thanh càng không có thời gian, tâm trí để nghĩ về đam mê của bản thân. Cuộc sống cứ ngỡ sẽ trôi qua êm đềm nhưng sóng gió ập tới khiến gia đình chị đổ vỡ. Hành trình làm mẹ đơn thân của Vân Thanh bắt đầu từ đó. Chị phải rời bục giảng bươn chải đủ mọi nghề, làm việc cho công ty may mặc, bán văn phòng phẩm, kinh doanh nhà hàng... Ngoài tuổi 40, khi có nhiều thời gian cho bản thân, máu đam mê nghệ thuật của chị trỗi dậy mạnh mẽ. Chị tự học diễn xuất, học ở đồng nghiệp, bạn bè. Cũng nhờ sự chỉn chu, tiếp thu nhanh và bản tính chịu khó nên chị được nhiều đạo diễn chú ý và sự nghiệp diễn xuất bắt đầu phất lên từ đó.

leftcenterrightdel
Nghệ sĩ Vân Thanh (thứ ba, từ trái qua) trao quà tặng các hộ nghèo ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. 

Từ những vai diễn nhỏ, Vân Thanh dần trở thành cái tên quen thuộc với các vai nặng ký, có nhiều đất diễn trong hàng loạt bộ phim điện ảnh và truyền hình như: “Tường Vy cánh mỏng”, “Hương cỏ dại”, “Ám ảnh xanh”, “Duyên định kim tiền”, “Lật mặt”, “Sông phố nhà ghe”, “Lời thề danh dự”, “Anh Ba khía”, “Hoa vẫn nở mùa đông”... Trong đó, vai người mẹ trong bộ phim “Đôi mắt âm dương” của đạo diễn Lê Hồng Sơn là một trong những vai diễn chị tâm đắc nhất. 15 năm gắn bó với nghệ thuật, những quả ngọt mà chị gặt hái trong sự nghiệp diễn xuất đã minh chứng cho quá trình cố gắng của chị.

Ngoài đóng phim, Vân Thanh còn đa năng trong các vai trò như: Làm giám khảo, quay quảng cáo, biểu diễn thời trang, người mẫu chụp áo dài, đầm dạ hội... U60 và đã lên chức bà nhưng phong thái của chị vẫn luôn tươi trẻ trên sân khấu. Đặc biệt, chị còn đồng hành xuyên suốt cùng các chương trình giao lưu nghệ thuật với bộ đội, bà con nhân dân biên giới, vùng sâu, vùng xa và trở thành gương mặt truyền cảm hứng. Những đóng góp trong nghệ thuật của chị được đồng nghiệp, khán giả trân trọng. Nữ diễn viên được kết nạp vào Hội điện ảnh TP Hồ Chí Minh, Hội điện ảnh Việt Nam.

Chị còn là gương mặt nổi bật trong lĩnh vực kinh doanh thời trang. Vân Thanh cho biết, yếu tố đầu tiên mà chị hướng đến trong kinh doanh là chữ tín, là chất lượng, giá cả. “Đối với tôi, dù làm nghệ thuật hay kinh doanh cũng cần đức tính chịu khó, yêu nghề, bởi nếu không dấn thân thì thành công chẳng bao giờ đến. Tôi làm nghệ thuật để thỏa đam mê, làm kinh doanh để trang trải cuộc sống”, diễn viên Vân Thanh chia sẻ.

Với quan niệm “sống để cho đi”, Vân Thanh luôn dồn tâm huyết trong các hoạt động từ thiện. Biết nơi nào có người cần giúp đỡ, chị đều sẵn lòng, không chỉ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mà nghĩa tình được chị gieo tại nhiều địa phương trên cả nước như: Bình Phước, Đồng Nai, các tỉnh miền Trung... “Khi trực tiếp đi làm thiện nguyện mới thấy được nỗi cơ cực của nhiều người. Tôi nhớ mãi những ánh mắt thèm thuồng của các em bé vùng cao. Đời sống xã hội đã khá hơn trước nhiều nhưng vẫn còn rất còn nhiều người khó khăn”, nữ diễn viên bộc bạch.

Vào ngưỡng U.60, chị chọn sống vì cộng đồng, đôi chân chị vẫn không nghỉ, trái tim chị vẫn tràn đầy nhiệt huyết, nghĩa tình. Chị được Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh trao tặng kỷ niệm chương và bảng ghi nhận “Nghệ sĩ vì cộng đồng”, bằng khen về tấm lòng nhân ái, Kỷ niệm chương của Hội Điện Ảnh TP Hồ Chí Minh cùng nhiều giải thưởng như: Giải Bông hồng vàng dành cho phụ nữ thành đạt (2017), giải Hoa hậu thân thiện cuộc thi Hoa hậu thế giới doanh nhân 2019-Miss World Business 2019...

Bài và ảnh: KIM SÁNG