Ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh nhìn nhận: “Những góc ảnh flycam mới mẻ, khoảnh khắc đắt giá không chỉ tôn lên vẻ đẹp của biên cương và vùng biển đảo dọc theo chiều dài đất nước mà còn góp phần truyền tải thông điệp về tình yêu quê hương đất nước, mong muốn mọi người cùng chung tay bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc".

leftcenterrightdel
Tác phẩm "Luồng giao thông ở khu Nhà giàn DK1" của tác giả Hà Thanh Nga tham gia cuộc thi.

Các tác phẩm tham gia cuộc thi đa dạng về nội dung, từ những khoảnh khắc độc đáo của Thành phố mang tên Bác, đến cảnh sắc tươi đẹp ở các vùng biển đảo miền Trung, hay nét riêng vùng biên giới Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng hùng vĩ, đến cánh rừng ngập mặn, những đoàn thuyền đánh cá… mang đến người xem những cung bậc cảm xúc đặc biệt trước cảnh đẹp Việt Nam nhìn từ trên cao. Từ đó, công chúng đã có cái nhìn toàn diện về ảnh nghệ thuật chụp bằng flycam và một số thiết bị khác. Mỗi bức ảnh dự thi đều mang một câu chuyện lao động nghề nghiệp thú vị. Những tấm lưới tung xòe, những đoàn thuyền di chuyển như rẽ quạt, những vệt nắng độc đáo ở sườn đồi miền trung du… được nắm bắt khéo léo để tạo nên góc ảnh độc đáo, ấn tượng. Theo các nhiếp ảnh gia, đối với cuộc thi, phần lớn mọi người sử dụng flycam để chụp nên tác giả không thể chỉ dựa vào thế mạnh thiết bị mà phải đào sâu tìm tòi, phát huy tính nghệ thuật. Bởi lẽ, thiết bị chỉ mang tính chất hỗ trợ, để có những bức ảnh đủ đường nét, chi tiết, sở hữu khoảnh khắc, người chụp flycam phải có tư duy nhiếp ảnh độc đáo và cảm xúc đặc biệt.

Đoạt giải nhất với tác phẩm “Thác Bản Giốc”, tác giả Nguyễn Tấn Tuấn chia sẻ: “Chụp ảnh từ trên cao ở điều kiện bình thường đã không dễ dàng, nhưng đi chụp ở vùng biên giới, biển đảo thì càng khó khăn hơn. Chủ đề “Tự hào biên cương” của cuộc thi vừa hay vừa khó, thôi thúc các tác giả phải chịu khó tìm cảnh đẹp, đi đến những nơi xa xôi với tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc mới có thể mang lại những tác phẩm ấn tượng, truyền tải được hết thông điệp, ý nghĩa của cuộc thi mang lại. Những cuộc thi như thế này không chỉ là sân chơi nhiếp ảnh chuyên nghiệp mà còn tạo cơ hội để mọi người phát hiện, ghi nhận và lan tỏa những vẻ đẹp của đất nước mình”.

Ông Nguyễn Hà Quốc Anh, Giám đốc Công ty Lịch xuân Phương Nam phấn khởi: “Những tác phẩm tiêu biểu của cuộc thi đã được truyền tải trên các bản lịch xuân loại bloc lớn dịp Xuân Canh Tý 2020 để công chúng có cơ hội thưởng lãm rộng rãi hơn. Tôi nghĩ, nhiều gia đình sẽ lưu giữ lại những tờ lịch chứa đựng bức ảnh đẹp, có ý nghĩa sâu sắc. Chúng tôi kỳ vọng, thông qua cuộc thi cũng như các bản lịch, sẽ đóng góp vào việc khơi dậy niềm tự hào về biên giới, hải đảo, nhất là trong giới trẻ”.

TRẦN TUYẾT