Mới đây, Câu lạc bộ Khoa Chính trị và Phương pháp công tác Đội (Nhà thiếu nhi TP Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình từ thiện, phát quà, cặp sách, bút, tập vở cho học sinh thuộc lớp học tình thương quận 12. Những phần quà này do các thành viên câu lạc bộ quyên góp, hỗ trợ. Các em học sinh ở đây hầu hết là trẻ em lang thang, không nơi nương tựa, được các nhà hảo tâm đón về nuôi, dạy từ lớp 1 đến lớp 5. Anh Trần Quân Hòa, Trưởng khoa Chính trị và Phương pháp công tác Đội, tâm sự: “Dù được xã hội quan tâm, nhưng học sinh ở các lớp học tình thương vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Bằng tình cảm và trách nhiệm với thế hệ “búp trên cành”, năm nào chúng tôi cũng tổ chức chương trình vận động hỗ trợ học trò nghèo giúp các em bớt thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa, để nỗ lực học tập, trưởng thành”.

leftcenterrightdel

Học sinh nghèo quận 12 được tặng quà nhân dịp năm học mới.


Cũng trong dịp này, chương trình “Thắp sáng ước mơ” do Đoàn Thanh niên khối chính quyền huyện Bình Chánh phối hợp với Chi đoàn Cơ quan Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức tiếp sức 74 học sinh nghèo xã Vĩnh Lộc B. Đón nhận phần quà đầu năm học mới, em Mạch Tăng Quế Mai, học sinh Trường Tiểu học Lại Hùng Cường, chia sẻ: “Nhà em nghèo nên bố mẹ em rất vất vả với số tiền mua đồng phục, đồ dùng học tập đầu năm. Sự hỗ trợ của các anh chị và nhà hảo tâm giúp em có đủ đồ dùng cho năm học mới. Bố mẹ em sẽ không còn phải lo lắng nữa”. Quế Mai là học sinh thuộc diện hộ nghèo, nhưng luôn nỗ lực vươn lên chăm ngoan, học giỏi. Nhiều năm nay em được nhà trường xét duyệt, giới thiệu để các cơ quan, đơn vị tặng quà hỗ trợ nhân dịp khai trường. Theo bà Lại Thị Bích Trâm, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, xã hiện có gần 140.000 dân với hơn 11.700 thiếu nhi, trong đó có 136 em thuộc hộ nghèo, 123 em thuộc hộ cận nghèo, 75 em khuyết tật. Chương trình “Thắp sáng ước mơ” đã giúp các em có thêm đồ dùng học tập, phụ huynh vơi bớt gánh nặng chi phí các khoản đóng góp, tạo điều kiện thuận lợi cho các em cắp sách đến trường.

Chung tay cùng thành phố chăm lo cho học sinh gồm: Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Bộ tư lệnh thành phố, hội cựu chiến binh, hội cựu giáo chức, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh… đã tổ chức trao quà hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, học giỏi; trao học bổng và nhận đỡ đầu học sinh, sinh viên khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí hàng tỷ đồng. Các chương trình hỗ trợ ưu tiên cho học sinh thuộc các trường ở huyện ngoại thành, diện chính sách và con em đồng bào dân tộc thiểu số. Bà Nguyễn Thị Yến Phương, Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục-Đào tạo thành phố), cho biết: Việc hỗ trợ học sinh luôn được sở quan tâm, phối hợp, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ vật chất, tinh thần tặng học trò nghèo để động viên các em phấn khởi bước vào năm học mới với niềm tin và ý chí, quyết tâm giành kết quả cao nhất ngay từ ngày đầu khai giảng.

Bài và ảnh: CHÂU GIANG-DƯƠNG TUYỀN