Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch thành phố, tour du lịch này góp phần thực hiện chiến lược đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, nâng cao khả năng khai thác các yếu tố đặc trưng riêng, hấp dẫn để nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch thành phố, đáp ứng nhu cầu tham quan, khám phá, trải nghiệm của du khách.

Điểm khởi đầu của hành trình là bảo tàng thông minh lưu giữ những câu chuyện lịch sử về quá trình hoạt động, những kỷ vật của lực lượng Biệt động Sài Gòn tại số 145 Trần Quang Khải (quận 1), di chuyển đến quán cơm tấm Đại Hàn-cà phê Đỗ Phủ tại số 113A Đặng Dung (quận 1) là di tích hòm thư bí mật của lực lượng Biệt động Sài Gòn. Sau đó, du khách được tham quan nơi cất giấu vũ khí bí mật của Biệt động Sài Gòn tại địa chỉ 287/2 Võ Văn Tần (quận 3), rồi đến Di tích quốc gia đặc biệt Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất), thắp hương tưởng niệm những chiến sĩ Biệt động Sài Gòn tại nhà bia trên đường Nguyễn Du (quận 1)... 

leftcenterrightdel
 Du khách trải nghiệm Hành trình “Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn”.

Để thực hiện hành trình du lịch ý nghĩa này, hai đơn vị là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist và Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) đã đồng hành với cơ quan chức năng trong các khâu tổ chức. Bà Huỳnh Ngọc Hoàng Anh, cán bộ Phòng Tiếp thị truyền thông Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho biết: "Hành trình được thiết kế sẽ đưa du khách trải nghiệm như một chiến sĩ lực lượng Biệt động Sài Gòn cải trang, di chuyển trên những chiếc xe cổ Honda 67 hoặc Honda Dame, vốn là phương tiện quen thuộc của lực lượng biệt động năm xưa. Du khách còn được gặp gỡ những chứng nhân lịch sử, xem những đoạn phim tư liệu quý giá về Biệt động Sài Gòn”. Các điểm đến trong hành trình được trang bị ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, kết hợp với trải nghiệm thực tế mang lại nhiều thú vị cho du khách.

Điểm nhấn trong hành trình chính là sự tham gia của các nhân chứng lịch sử, hậu duệ của lực lượng Biệt động Sài Gòn. Ông Trần Vũ Bình, con trai của Anh hùng LLVT nhân dân Trần Văn Lai (cựu chiến sĩ Biệt động Sài Gòn), là người rất nhiệt tình hưởng ứng chương trình này. Ông đã dành nhiều năm sưu tầm, lưu giữ nhiều kỷ vật, khôi phục địa điểm hoạt động của lực lượng Biệt động Sài Gòn. Ông Bình tâm sự: “Tôi rất vui và tự hào khi các hoạt động hào hùng một thời của ba tôi cũng như lực lượng Biệt động Sài Gòn được tái hiện như là một ngọn lửa tiếp nối truyền thống cho thế hệ trẻ. Tôi mong muốn thông qua chương trình du lịch này, hình ảnh người chiến sĩ biệt động được đến gần hơn với người dân, du khách. Đó cũng là cách chúng ta giới thiệu về mảnh đất Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh có nhiều di sản, di tích lịch sử độc đáo ngay trong lòng đô thị".

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết thêm, các điểm đến trong Hành trình “Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn” vẫn đang tiếp tục được nâng cao chất lượng, đa dạng các hình thức trải nghiệm và sẽ được nhiều doanh nghiệp lữ hành cùng khai thác. Trong quá trình này, sở tiếp tục nhận được sự quan tâm góp ý của nhiều nhân chứng lịch sử, các cán bộ lão thành cách mạng. Cùng với đó, ngành du lịch thành phố sẽ thực hiện chương trình quảng bá “Ho Chi Minh City Now” để giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về một thành phố đặc sắc về văn hóa, lịch sử và đời sống.

Bài và ảnh: THƯ LÊ