Giữa những biến động ấy, những nghệ sĩ nhiếp ảnh ở TP Hồ Chí Minh vẫn nỗ lực sáng tác để có những tác phẩm nghệ thuật có giá trị nghệ thuật cao về thành phố với niềm tự hào sâu sắc. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã mang đến Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực TP Hồ Chí Minh lần thứ XI năm 2021, với chủ đề "Thành phố tôi yêu" nhiều tác phẩm đặc sắc. Tại lễ tổng kết trao giải được tổ chức ngày 9-10 vừa qua, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân, Phụ trách Văn phòng phía Nam Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Trưởng ban tổ chức, cho biết: "Các tác phẩm dự thi năm nay có chất lượng vượt trội so với các năm trước đây, gắn với nhiều đề tài, chủ đề về TP Hồ Chí Minh trên các mặt: Lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đời sống xã hội, văn hóa, thể thao, hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, các công trình trọng điểm đã hoàn thành và đang triển khai xây dựng".

leftcenterrightdel
Khách tham quan triển lãm các tác phẩm xuất sắc của Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực TP Hồ Chí Minh lần thứ XI. 

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng ban tổ chức liên hoan đã nhận được 998 tác phẩm của 172 tác giả. 99 tác phẩm được lựa chọn vào vòng triển lãm, 11 tác phẩm xuất sắc được trao giải. Các tác phẩm xuất sắc đều mang đến cho liên hoan những góc nhìn sinh động, mới lạ, thể hiện tình cảm sâu nặng đối với Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu. Điều đó cũng thể hiện trách nhiệm và niềm đam mê sáng tác của các nghệ sĩ nhiếp ảnh. 

Trong số các tác phẩm đoạt giải, bộ ảnh “Diện mạo thành phố trẻ” của tác giả Giang Sơn Đông (huy chương vàng) đã mang đến những cảm xúc dạt dào, ấn tượng về TP Hồ Chí Minh ở nhiều thời điểm với những công trình hạ tầng, bến cảng, đô thị mới gắn với cảnh sông nước mênh mang, hiền hòa... Một số tác phẩm tiêu biểu khác cũng mang đến cho người xem về một TP Hồ Chí Minh năng động, sáng tạo, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để phát triển đi lên. Đó là bộ ảnh "Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh tuy lạ mà quen" của tác giả Nguyễn Sinh Thành, đoạt huy chương bạc; tác phẩm "Bứt phá" của tác giả Nguyễn Minh Trí, huy chương bạc; bức ảnh "Tăng ca" của tác giả Huỳnh Thu, huy chương đồng; tác phẩm "Hạnh phúc tuyệt vời" của tác giả Nguyễn Đông Khánh, giải khuyến khích; tác phẩm "Tình quân dân" của tác giả Hoàng Nguyên Phong, giải khuyến khích...

Bên cạnh triển lãm giới thiệu các bức ảnh đặc sắc, ban tổ chức đã triển khai xây dựng sách ảnh kỹ thuật số, định dạng file PDF gồm các tác phẩm được trưng bày triển lãm và trao giải thưởng của liên hoan để có nhiều người xem và bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Đây được xem là hình thức sáng tạo và ứng dụng công nghệ, qua đó giúp quảng bá và giới thiệu các tác phẩm đến công chúng yêu nhiếp ảnh trong nước, quốc tế về TP Hồ Chí Minh tươi đẹp, nghĩa tình, phát triển theo hướng đổi mới, sáng tạo, thông minh và hội nhập.

Bài và ảnh: HẢI ÂU