Kết thúc SEA Games 31, các VĐV của thành phố đã đóng góp 103 huy chương, trong đó có 42 huy chương vàng (HCV), trên tổng số 446 huy chương mà Đoàn Thể thao Việt Nam giành được.

Thành công từ nguồn lực vững chắc

Thành công tại SEA Games 31 là một trong những dấu ấn, thành tích nổi bật của thể thao TP Hồ Chí Minh thời gian qua, là cơ sở vững chắc để thành phố tiếp tục phát huy những thế mạnh của thể thao thành tích cao, đồng thời thúc đẩy thể thao phong trào và công tác xã hội hóa ngành thể dục-thể thao.

Nếu so với chỉ tiêu 15 HCV đặt ra trước khi tham dự SEA Games 31 thì thành tích 42 HCV đã thể hiện sự nỗ lực vượt bậc của thể thao thành phố nói chung, các VĐV nói riêng. Điều này cho thấy tiềm năng và sức bật của thể thao thành phố, đặc biệt trong công tác tuyển chọn, đào tạo, xây dựng lực lượng, đội ngũ huấn luyện viên (HLV), VĐV có trọng tâm, trọng điểm và chuyên sâu.

leftcenterrightdel

Với nòng cốt là các cầu thủ nữ TP Hồ Chí Minh, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia đã giành huy chương vàng SEA Games 31. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Tại SEA Games 31, đoàn TP Hồ Chí Minh giành được HCV tại 9 môn cơ bản của Olympic, 5 môn thuộc nhóm thế mạnh truyền thống, 4 môn võ và 1 môn xã hội hóa, chứng tỏ sự đầu tư, xây dựng, phát triển các môn thể thao có định hướng mũi nhọn, nhưng cũng đa dạng và khá đồng đều.

Cũng như các địa phương khác, trải qua hai năm dịch Covid-19, việc huấn luyện, tập luyện của HLV, VĐV bị ảnh hưởng rất lớn; cơ hội tập huấn, thi đấu giao lưu, cọ xát, tham gia các giải đấu đều giảm hoặc tạm dừng. Việc duy trì được phong độ, thành tích cao tại SEA Games 31 của đội ngũ HLV, VĐV thực sự là một nỗ lực vượt bậc, chứng tỏ nguồn lực vững chắc của thể thao TP Hồ Chí Minh thời gian qua.

Tiếp tục chú trọng yếu tố con người kết hợp đẩy mạnh nguồn lực xã hội

Thành tích của thể thao TP Hồ Chí Minh tại SEA Games 31 cho thấy con người luôn là một trong những yếu tố quyết định dẫn đến thành công. Với 103 huy chương các loại tại SEA Games 31 trên gần 200 VĐV của thành phố tham gia Đoàn Thể thao Việt Nam, có thể thấy sự đầu tư, tuyển chọn VĐV của TP Hồ Chí Minh mang lại hiệu quả ấn tượng.  

Tại môn bóng đá nữ, những gương mặt Huỳnh Như, Chương Thị Kiều, Nguyễn Thị Bích Thùy, Trần Thị Thùy Trang, Trần Thị Kim Thanh là các cầu thủ nòng cốt của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia giành HCV SEA Games 31. VĐV lặn Nguyễn Thành Lộc đoạt 3 HCV và phá 3 kỷ lục SEA Game tại các nội dung 100m vòi hơi chân vịt nam, 4x100m vòi hơi chân vịt nam đồng đội và 50m vòi hơi chân vịt nam. Những HCV của bóng ném bãi biển nam, thể dục dụng cụ nam cho thấy sự đầu tư, chọn lọc và chuẩn bị kỹ lưỡng về con người trong các môn thế mạnh. Bên cạnh đó, sau nhiều lần bỏ lỡ tấm HCV, võ sĩ muay Nguyễn Trần Duy Nhất lần đầu tiên lên ngôi cao nhất tại một kỳ SEA Games.

Với tỷ lệ 2 VĐV thì có 1 huy chương tại đấu trường thể thao lớn nhất khu vực, rõ ràng thể thao TP Hồ Chí Minh đã thành công trong công tác phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo, huấn luyện VĐV. Tại buổi gặp gỡ mừng công cho các HLV, VĐV thành phố đạt thành tích tại SEA Games 31, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đánh giá: Không chỉ là thành tích mà chất lượng của thể thao thành phố đã được nâng cao rõ rệt so với các kỳ SEA Games trước.

Để thể thao thành phố tiếp tục giữ vững và phát huy được thế mạnh, HĐND TP Hồ Chí Minh đã thông qua Nghị quyết 05, nâng cao chính sách đặc thù cho các HLV, VĐV thể thao. Theo đó, ngoài tiền thưởng 50 triệu đồng cho thành tích đoạt huy chương, các VĐV còn được hưởng chế độ 12 triệu đồng/tháng trong vòng 2 năm. Sự quan tâm này không chỉ khích lệ tinh thần mà còn tạo động lực rất lớn cho HLV, VĐV cống hiến hết mình cho thể thao thành phố cũng như thể thao nước nhà.

TP Hồ Chí Minh cũng đang có những kế hoạch phát triển nguồn nhân lực ở nhiều môn thể thao quan trọng và nguồn lực để phát triển hạ tầng phục vụ tập luyện, thi đấu thể thao. Để thực hiện được, ngoài ngân sách nhà nước thì việc tìm nguồn xã hội hóa cũng rất quan trọng. Thực hiện tốt vấn đề này, không chỉ thể thao thành tích cao được nâng cao điều kiện tập luyện, thi đấu, nâng cao chất lượng đội ngũ HLV, VĐV mà còn thúc đẩy thể dục-thể thao phong trào phát triển mạnh, qua đó phát hiện những nhân tố có tiềm năng, triển vọng để bồi dưỡng, đào tạo phát triển. Theo đó, trước mắt sẽ thực hiện thí điểm xã hội hóa một số công trình thể dục-thể thao tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT TP Hồ Chí Minh cùng Dự án Trung tâm TDTT Thống Nhất.

 “Những gì chúng ta đạt được hôm nay là động lực để chúng ta tiếp tục phấn đấu, nhằm gặt hái được những thành tích lớn lao hơn nữa trong tương lai. Thể thao của TP Hồ Chí Minh phải luôn giữ vững là một trong những địa phương có thành tích dẫn đầu và chúng ta phải phấn đấu để đạt được những thành tích ở tầm khu vực và thế giới”, phát biểu của đồng chí Dương Anh Đức tại buổi gặp gỡ mừng thành công của đoàn thể thao thành phố tại SEA Games 31 chắc chắn sẽ là mục tiêu, là động lực để đội ngũ cán bộ, HLV, VĐV thể thao TP Hồ Chí Minh tiếp tục phấn đấu, cống hiến hết mình, giành những đỉnh cao hơn nữa trên các đấu trường khu vực, châu lục và quốc tế.

XUÂN CƯỜNG