Tuy chịu thiệt thòi hơn các bạn đồng trang lứa nhưng mỗi em đã trình diễn với niềm đam mê cháy bỏng, cống hiến những tiết mục vui tươi về chủ đề ca ngợi quê hương đất nước, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, mái trường... bằng chính sự luyện tập chu đáo. Trong những bộ quần áo tươm tất, gọn gàng, các em đã thể hiện lời ca, điệu múa thân thương, hồn nhiên. Nhiều tiết mục múa, hợp ca, thể dục nhịp điệu, nhảy hiện đại của các đơn vị: Trường Chuyên biệt Từng Bước Nhỏ (quận Bình Thạnh), Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập quận Tân Bình, Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật huyện Củ Chi...  mang lại nhiều tiếng cười cho khán giả nhỏ tuổi. Bên cạnh đó, các tiết mục hòa tấu nhạc cụ xuất sắc đến từ Trung tâm Khiếm thị Nhật Hồng (TP Thủ Đức), Cơ sở Khiếm thị Huynh Đệ Như Nghĩa (quận Bình Tân) đã cống hiến cho khán giả những giây phút thưởng thức âm nhạc thú vị. Qua đó, giúp mọi người cảm nhận được sự nỗ lực, niềm đam mê nhạc cụ của các em đang được nuôi dưỡng tại đây.

leftcenterrightdel

Tiết mục hòa tấu nhạc cụ xuất sắc của các em thiếu nhi Cơ sở Khiếm thị Huynh Đệ Như Nghĩa (quận Bình Tân) tại liên hoan.


Cô Đặng Thị Mỹ Ngọc, giáo viên Trường Hy vọng Quận 6 cho biết: “Nhà trường là cơ sở giáo dục chuyên biệt dành cho trẻ em chậm phát triển, khiếm thính. Khó khăn đặt ra khi luyện tập văn nghệ là các em không nghe được âm thanh nên đội ngũ giáo viên phải sử dụng phương pháp đứng dưới sân khấu làm động tác mẫu hoặc có những bài múa thì giáo viên vào đội hình để các em nhìn thấy và làm theo động tác. Điều đáng vui mừng là các em học sinh của trường rất háo hức để được tham gia liên hoan và siêng năng tập luyện để cống hiến những tiết mục tươi vui nhất”. Còn Cô Bạch Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Chuyên biệt Tương Lai (quận 5) nhận xét: “Từ nhiều năm nay, Liên hoan “Búp mai vàng” là sân chơi mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong những ngày đầu năm mới. Qua đó, giúp trẻ em kém may mắn có động lực, niềm tin vươn lên, gắn kết với nhau, lan tỏa tinh thần lạc quan, yêu đời”.

Xác định trẻ em kém may mắn là nhóm dễ bị tổn thương nhất cả về thể chất lẫn tinh thần, TP Hồ Chí Minh đã cố gắng tạo nhiều hoạt động, không gian sinh hoạt văn hóa, thể thao cũng như  tổ chức hoạt động giao lưu, gặp gỡ vui chơi cho các em. Liên hoan “Búp mai vàng” là hoạt động ý nghĩa được Nhà Thiếu nhi Thành phố chủ trì tổ chức thời gian qua với sự tham gia của đông đảo các trung tâm, nhà mở, mái ấm, trường chuyên biệt, cơ sở nuôi dạy trẻ khuyết tật trên toàn địa bàn thành phố. Liên hoan như một lời động viên tinh thần, sự quan tâm của cộng đồng, xã hội gửi đến những thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, mong muốn các em vượt qua khó khăn để học tập, phát triển, hòa nhập cuộc sống.

Anh Phạm Ngọc Tuyền, Giám đốc Nhà Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh cho biết: “Thông qua việc xây dựng, cùng luyện tập các tiết mục biểu diễn, chúng tôi mong muốn tạo cơ hội cho các em thiếu nhi kém may mắn được rèn luyện tính sáng tạo, học cách làm việc nhóm để trở nên tự tin để hòa nhập xã hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi, vận động tổ chức hảo tâm, mạnh thường quân chung tay duy trì liên hoan này, cũng như tăng cường nhiều hơn các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi kém may mắn”.

Bài và ảnh: HIẾU LÊ