Trong ba ngày diễn ra lễ hội, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1 (TP Hồ Chí Minh), mọi người được thưởng thức nhiều nét văn hóa độc đáo, đặc trưng của thành phố và các nước thông qua nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa: Gian hàng văn hóa các nước trưng bày các nhạc cụ, trang phục, đồ vật, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống của các nước; gian hàng thành phố tập trung giới thiệu văn hóa, nghệ thuật, du lịch và các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống của thành phố …; trò chơi dân gian, hiện đại của Việt Nam và các nước; biểu diễn múa rối nước, diễn xiếc, ảo thuật, võ cổ truyền; chương trình giao lưu nghệ thuật; triển lãm về “Hoạt động đối ngoại của TP Hồ Chí Minh – phát triển, hội nhập”; các công trình kiến trúc hội nhập...

leftcenterrightdel
Tiết mục nghệ thuật tại lễ hội “TP Hồ Chí Minh hội phát triển và hội nhập” năm 2019.

Tại chương trình nghệ thuật, mọi người được thưởng thức nhiều tiết mục độc đáo đặc sắc đậm chất dân gian truyền thống, hiện đại của thành phố và các nước trên thế giới do các nghệ sĩ Việt Nam và các nước biểu diễn. Bằng nhiều loại hình, thủ pháp nghệ thuật, các tiết mục nghệ thuật đã đem đến cho khán giả những cung bậc, cảm xúc tình cảm về tình thương yêu, nhân ái, đoàn kết, hữu nghị, gần gũi, sẻ chia, hội nhập, phát triển hiện đại. Chương trình nghệ thuật thực sự là món quà ý nghĩa cuối năm đối với mọi người.

Đi sâu tìm hiểu tại các gian hàng văn hóa các nước và thành phố, du khách được trực tiếp xem các nghệ nhân của thành phố thể hiện quy trình sản xuất tại chỗ nhiều hàng thủ công, mỹ nghệ truyền thống, như thêu, tranh cát, tranh gạo, sơn mài, đồ gốm, các mặt hàng từ gỗ, mây tre lá… Mỗi đồ vật, sản phẩm trưng bày là một câu chuyện về tinh thần cần cù, say mê sáng tạo, lòng yêu nước của người dân thành phố trên các lĩnh vực khác nhau với sự khát khao cống hiến, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hội nhập, phát triển. Đặc biệt điểm nhấn lễ hội còn giới thiệu nhiều sáng kiến, ý tưởng về bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp...

leftcenterrightdel
 Khu trưng bày sản phẩm văn hóa tại lễ hội “TP Hồ Chí Minh phát triển, hội nhập” năm 2019.

Ông Hanif Salim, Tổng lãnh sự Indonesia tại TP Hồ Chí Minh nói: Tôi thực sự ấn tượng với lễ hội. Đây là sáng kiến hay của thành phố. Lễ hội là dịp để chúng tôi trải nghiệm, tìm hiểu, khám phá toàn diện sâu sắc về văn hóa TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung và văn hóa các nước ASEAN...Trong không gian văn hóa lung linh đa sắc màu, lễ hội cũng là dịp để chúng tôi chia sẻ, giao lưu, hợp tác, tăng cường sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị cùng nhau hợp tác, phát triển. Đây thực sự là điểm hẹn văn hóa đặc sắc ấn tượng cuối năm đối với mọi người, qua đó, chúng tôi cảm tưởng sống tại TP Hồ Chí Minh cũng như đang sống trên quê hương mình. Chúng tôi thêm yêu TP Hồ Chí Minh, yêu đất nước, con người Việt Nam thân thiện, hiếu khách, nghĩa tình, giàu nghị lực.      

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh tâm đắc, Lễ hội trở thành ngày hội văn hóa hữu nghị, đưa người dân thành phố và du khách quốc tế đang học tập, công tác, sinh sống tại TP Hồ Chí Minh xích lại gần nhau hơn, tạo sự đa dạng về văn hóa, góp phần giúp thành phố năng động, giàu sức sống để thành phố phát triển, hội nhập quốc tế, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại nghĩa tình.

Bài và ảnh: NGUYỄN DUY HIỂN