Phố phường "thay áo mới"

Một trong những tuyến đường được khoác “tấm áo mới” từ muôn vàn sắc hoa là đường An Dương Vương, quận 5. Công trình này do Liên đoàn Lao động quận 5 tổ chức, huy động hàng trăm người tham gia. Công nhân, viên chức, người dân đã đóng góp gần 1.000 giỏ hoa các loại và nhiều cây cảnh cùng các vật liệu cần thiết, trang trí tuyến đường theo những chủ đề mang tính giáo dục, thẩm mỹ cao. Quận Bình Thạnh thì có phong trào bích họa, tăng mảng xanh, trang trí các tuyến đường, hẻm với nhiều hình ảnh, màu sắc đẹp mắt.

Bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh, cho biết: MTTQ thành phố phát động thực hiện chương trình “Điểm xanh-sạch-đẹp”, đặt kế hoạch hoàn thành hàng nghìn điểm ở các khu dân cư, quyết tâm hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố sạch.

Nhiều khu vực trung tâm thành phố được trang hoàng băng rôn, biểu ngữ, cờ hoa đẹp mắt, có nhiều cụm tiểu cảnh tạo điểm nhấn cho cảnh quan đô thị. Với mục tiêu bảo đảm an toàn, chất lượng, thẩm mỹ, cơ quan chức năng đã thiết kế kỹ lưỡng, sử dụng vật liệu, hình ảnh, ánh sáng hài hòa trên các tuyến đường và giao lộ. Thực hiện kế hoạch của thành phố về công tác chỉnh trang đô thị, thời gian qua, cán bộ, nhân viên, người lao động các đơn vị chức năng tập trung nhân lực, vật lực để hoàn thành các hạng mục đúng tiến độ. Cùng với đó, thành phố đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc giữ gìn, tu sửa cảnh quan đô thị, xây dựng nếp sống văn minh; giải tỏa lấn chiếm lòng, lề đường, tháo dỡ biển, bảng quảng cáo nhếch nhác, sai quy định...

Dịp này, thành phố cũng triển khai khởi công xây dựng và khánh thành nhiều dự án, công trình văn hóa, như: Dự án kiến trúc cảnh quan khu tưởng niệm liệt sĩ hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 (huyện Bình Chánh); dự án Trung tâm Văn hóa Hòa Bình (quận 10); nâng cấp, mở rộng Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (quận 3) và Bảo tàng Tôn Đức Thắng (quận 1)... Đồng chí Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: "Chỉnh trang đô thị và khởi công, khánh thành các dự án, công trình văn hóa nhằm tăng thêm niềm tự hào, bồi đắp tinh thần trách nhiệm cho mỗi công dân thành phố. Tất cả các phần việc đều hướng đến mục tiêu xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại, đáp ứng sự quan tâm và kỳ vọng của người dân vào một nhiệm kỳ mới với những chương trình đột phá quan trọng".

leftcenterrightdel
Tiết mục trong Chương trình nghệ thuật "Thành phố Hồ Chí Minh-Thành phố anh hùng".

Rộn rã sắc âm nghệ thuật

Thực hiện hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Thành ủy, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trước, trong và sau đại hội. Các hoạt động đa dạng về nội dung, hình thức thể hiện, như: Chương trình nghệ thuật, hội thi, hội diễn chuyên đề, chiếu phim tài liệu, trưng bày, triển lãm... bảo đảm mỹ quan, trang trọng, hiệu quả, tiết kiệm. Hội Âm nhạc thành phố đã phát sóng trực tiếp trên fanpage của hội chương trình nghệ thuật “Niềm tin đại hội”. Chương trình giới thiệu đến khán giả các ca khúc tiêu biểu được Hội Âm nhạc thành phố đầu tư sáng tác, như: Niềm tin đại hội, Bài ca Đảng bộ TP Hồ Chí Minh, Giữ vững niềm tin, Chào mừng Đảng bộ thành phố anh hùng, Hát về Đảng bộ TP Hồ Chí Minh, Đất nước tôi, Thành phố ơn Đảng... Bên cạnh đó, Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật thành phố và giới văn nghệ sĩ đã dồn tâm sức cho những tác phẩm sân khấu ca ngợi những thành quả mà Đảng bộ và nhân dân thành phố đạt được trong nhiệm kỳ qua, bày tỏ niềm tin vào nhiệm kỳ mới với nhiều quyết sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Là đơn vị chủ trì phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh đã xây dựng và triển khai chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô chào mừng thành công của đại hội; đồng thời tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố phục vụ người dân và du khách tại phố đi bộ Nguyễn Huệ; tổ chức đêm nghệ thuật "Tự hào thành phố mang tên Bác"; triển lãm sách tại Nhà văn hóa Thanh niên và tổ chức các giải thể thao chào mừng đại hội thành công... Theo Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, chuỗi hoạt động diễn ra trong thời gian dài với nhiều chương trình, nội dung đa dạng, được tổ chức chặt chẽ, quy mô, thu hút đông đảo văn nghệ sĩ và những người làm nghệ thuật tham gia. Các hoạt động luôn bám sát định hướng của Thành ủy, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, có tác dụng tuyên truyền, cổ vũ các tầng lớp nhân dân thi đua lao động sản xuất, xây dựng thành phố ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Bài và ảnh: HOÀNG XUÂN